Cảnh giác với các chương trình giả mạo trại hè

NDO - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến kỳ nghỉ hè của học sinh, nắm bắt được nhu cầu cần một đơn vị, tổ chức quản lý con trong dịp hè của nhiều phụ huynh, trên mạng xã hội lại xuất hiện nhiều tài khoản mạng xã hội quảng cáo các chương trình trại hè dưới hình thức "Học kỳ Công an", "Học kỳ Quân đội"... có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
0:00 / 0:00
0:00
Một số trang giả mạo.
Một số trang giả mạo.

Các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản trên mạng xã hội và sử dụng các hình ảnh của Công an, Quân đội, nhân viên ngành hàng không, đăng các nội dung ứng tuyển cho các em tham gia trại hè 2024 để trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người đăng ký tham gia.

Công an nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã phát đi cảnh báo về các trang Facebook giả mạo mang tên "Trại hè kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân" tổ chức trại hè miễn phí là lừa đảo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nạn nhân bị lừa đảo hàng triệu đồng.

Chiêu trò của các đối tượng lừa đảo là chép nội dung và hình ảnh của các cuộc thi uy tín đăng trên mạng xã hội facebook.

Thông tin đưa ra mời gọi là học sinh nếu đăng ký tham gia sẽ được miễn phí, bao ăn, bao ở. Đổi lại, học viên tham gia phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và được hoàn lại tiền, hoặc đặt cọc trước một khoản tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng để đăng ký. Ban đầu, giá vé máy bay nội địa chỉ vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng.

Sau khi gây được sự chú ý của phụ huynh và học sinh vào tìm hiểu thông tin, các đối tượng cung cấp mã ứng tuyển của học sinh và số điện thoại Zalo của tư vấn viên, dẫn dắt phụ huynh truy cập vào Zalo để đăng ký thông tin cá nhân.

Sau khi đăng ký thông tin cá nhân, các đối tượng yêu cầu phụ huynh tham gia nhóm Telegram thực hiện các nhiệm vụ đóng tiền rồi chiếm đoạt tài sản, đồng thời chặn liên lạc.

Một thủ đoạn mới đó là, các đối tượng gửi cho phụ huynh những đường link giả mạo có mã độc, khi người dùng nhấp vào sẽ bị chiếm quyền kiểm soát thiết bị hoặc tài khoản ngân hàng.

Để tránh bị lừa đảo, cơ quan chức năng khuyến cáo phụ huynh nên tìm hiểu và đăng ký chương trình trại hè qua trang web và fanpage chính thức của Ban tổ chức. Mọi yêu cầu chuyển khoản vào tài khoản cá nhân hoặc thực hiện nhiệm vụ mới được tham gia chương trình trại hè đều là dấu hiệu lừa đảo.