Dịp này, khách sạn Sofitel Legend Metropole sản xuất khoảng 4.000 bánh trung thu. Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đánh giá, khu bếp của khách sạn bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Khách sạn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý của 11 sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, hồ sơ nguyên liệu, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, do khu vực bếp sản xuất bánh chật hẹp, cho nên chưa đáp ứng được quy trình sản xuất một chiều, đoàn kiểm tra yêu cầu khách sạn cần rà soát lại và phân khu riêng từ kho nguyên liệu, khu sản xuất, lưu mẫu đến đóng gói hoàn chỉnh.
Tại khách sạn Fortuna, đoàn kiểm tra đề nghị khách sạn phải có công bố đầy đủ về chỉ tiêu vi sinh vật, chất bảo quản đối với sáu sản phẩm bánh trung thu của khách sạn sản xuất. Khu vực bếp bánh cần bảo đảm vệ sinh sạch bề mặt bàn gỗ nơi chế biến, khu vực rãnh thoát nước cần được đậy kín bề mặt...
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cũng vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu tại các khách sạn 5 sao, gồm: Pullman Hà Nội, Novotel, Pan Pacific Hà Nội. Kết quả cho thấy, năm nay, hai khách sạn Pullman Hà Nội và Novotel năm nay không sản xuất bánh trung thu mà nhập bánh tại một cơ sở khác theo đơn đặt hàng, yêu cầu của khách sạn.
Mặc dù vậy, vỏ hộp bánh của hai khách sạn này chỉ ghi tên khách sạn trên nhãn mác. Tại khách sạn Novotel, đoàn kiểm tra đã phát hiện có loại gia vị, phẩm mầu đã hết hạn sử dụng... Đoàn kiểm tra đã đề nghị hai khách sạn Pullman và Novotel khắc phục ngay những lỗi vi phạm, đồng thời tiêu hủy những sản phẩm đã hết hạn sử dụng và ghi rõ tên cơ sở sản xuất bánh trung thu trên nhãn mác.
Trước đó, trong tháng 8, Cục Quản lý thị trường thành phố đã phát hiện và tạm giữ gần 6.000 bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dịp Trung thu năm 2023, Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên có sản xuất bánh trung thu.
Trong đó, tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời sẽ tiến hành khâu hậu kiểm.
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tăng cao. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, người mua nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng.