Cảnh báo rãnh áp thấp gây mưa dông, lốc xoáy trên biển

NDO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ bắc, ngày và đêm 1/1, ở vùng biển phía tây khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có mưa rào và dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc xoáy.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo ngày và đêm 1/1, ở khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Vùng biển phía tây khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng biển cao từ 2,0-5,0m.

Từ ngày 2/1, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, sóng biển cao 3,0-6,0m, biển động mạnh; ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1,5-3,0m, biển động.

Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, vùng biển phía tây khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-4,5m.

Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và mưa dông.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển, các cơ quan chức năng cần thông báo cho những phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên những phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.