Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc

NDO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều và đêm 12/9, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại tỉnh Lai Châu và Điện Biên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trưa nay (12/9), mưa dông đã xuất hiện trên khu vực Tây Bắc và Việt Bắc. Dự báo chiều và đêm 12/9, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi hơn 60mm.

Cảnh báo, mưa dông trên khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có khả năng kéo dài đến đêm 13/9.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Đặc biệt nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện Mường Tè ở Lai Châu; Mường Nhé ở Điện Biên. Ngoài ra, các huyện sau đây cần chú ý theo dõi: Nậm Nhùn ở Lai Châu và Tủa Chùa ở Điện Biên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị người dân thực hiện theo các hướng dẫn sau: thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo mưa, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; hạn chế di chuyển trong mưa lũ, trường hợp cần thiết phải bảo đảm an toàn; không đi qua ngầm tràn, cầu, cống hoặc các đường giao thông khi lũ đang tràn qua.

Lưu ý quan sát các dấu hiệu xảy ra lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn. Tuân thủ chỉ đạo của chính quyền địa phương và hướng dẫn của cơ quan chức năng.