Cảnh báo lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi

NDO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 9 đến 11/10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 1-3m. 
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo trưa nay (9/10), mực nước trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị có dao động; các sông khác ở Hà Tĩnh, từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi đang biến đổi.

Cảnh báo từ ngày 9 đến 11/10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 1-3m.

Đỉnh lũ trên các sông, suối nhỏ và thượng lưu các sông có khả năng lên mức báo động 1 - báo động 2; hạ lưu các sông chính ở dưới mức báo động 1 đến báo động 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: cấp 1.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương cần theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia và hệ thống dự báo địa phương.

Người dân trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai cần theo dõi thường xuyên các bản tin dự báo, cảnh báo; đồng thời xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, ngập lụt.

Ngoài ra, người dân cũng cần tuân thủ các hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng và trang bị cần thiết cho phòng, tránh thiên tai khi có cảnh báo.