Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở khu vực từ Thanh Hóa-Hà Tĩnh

NDO - Dự báo trong 6 giờ giờ tới, tại khu vực từ Thanh Hóa-Hà Tĩnh tiếp tục có mưa, có nơi mưa to với lượng mưa hơn 80mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở trên sườn dốc, sụt lún đất tại các khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (24/11), mô hình độ ẩm đất cho thấy độ ẩm đất ở một số khu vực thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã đạt trạng thái gần bão hòa (85-99%).

Dự báo trong những giờ tới, tại khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi hơn 80mm.

Cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Dự báo các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới:

Tỉnh

Huyện

Thanh Hóa

Như Xuân, Quan Sơn, Thường Xuân

Nghệ An

Nghi Lộc, TP Vinh, Nam Đàn, Đô Lương, Yên Thành, Anh Sơn, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Thanh Chương, thị xã Thái Hòa

Hà Tĩnh

Nghi Xuân, Can Lộc, Hương Sơn

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.