Cảnh báo cú sốc kinh tế chưa từng có đối với Palestine

Bộ trưởng Kinh tế Palestine Mohammed Alamour cảnh báo, chịu thiệt hại khoảng 20 triệu USD mỗi ngày do hoạt động sản xuất ở Dải Gaza và Bờ Tây bị gián đoạn, nền kinh tế Palestine đang đối mặt cú sốc chưa từng có.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Palestine sơ tán từ Jabalia, miền Bắc Dải Gaza tới thành phố Gaza ngày 24/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Palestine sơ tán từ Jabalia, miền Bắc Dải Gaza tới thành phố Gaza ngày 24/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo ông Alamour, các cuộc tấn công ở Gaza, cũng như các biện pháp phong tỏa tài chính và kinh tế của Israel đối với Palestine làm gián đoạn hoạt động thương mại của nước này. Quan chức Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế có biện pháp buộc Chính phủ Israel chấm dứt các cuộc tấn công và các biện pháp phong tỏa kinh tế đối với Palestine.

Tuyên bố nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo nhận định chính quyền Palestine đang đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính, khi nguồn thu cạn kiệt và hoạt động kinh tế suy giảm. WB dự báo trong những tháng tới, thâm hụt ngân sách của Palestine lên tới 1,2 tỷ USD; nền kinh tế Palestine có thể suy giảm từ 6,5% đến 9,6%. WB nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ nước ngoài cho chính quyền Palestine.

Trong khi đó, các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) thúc đẩy tuyên bố kêu gọi Israel không làm gián đoạn “các giao dịch tài chính quan trọng” ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine, sau những dấu hiệu cho thấy Israel có thể cắt đứt quan hệ với các ngân hàng Palestine.

Dự thảo tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra ở Stresa (Italia) kêu gọi Israel thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm duy trì dịch vụ giữa các ngân hàng Israel và Palestine, đồng thời yêu cầu Israel gỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp có tác động tiêu cực đến thương mại, tránh làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế ở Bờ Tây.

Israel tiếp tục tấn công Rafah

Ngày 25/5, các nhân chứng cho biết, máy bay chiến đấu và pháo binh của Israel tiếp tục tấn công thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, sau khi nước này bác bỏ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) yêu cầu Tel Aviv tạm dừng mọi hoạt động quân sự tại đây. Kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin, quân đội Israel cũng đang truy quét các tay súng Palestine ở thành phố Jenin ở bờ tây sông Jordan.

Trong khi đó, đại diện các nước tiếp tục hối thúc Israel chấm dứt hoạt động quân sự ở Rafah. Bộ Ngoại giao Pakistan ra tuyên bố ủng hộ ICJ ra phán quyết yêu cầu Israel chấm dứt ngay chiến dịch tấn công quân sự ở Rafah. Bộ Ngoại giao và Người di cư Liban cũng ra tuyên bố yêu cầu Israel dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự ở Rafah, coi đây là cơ hội quan trọng để chấm dứt các chính sách tấn công và di dời người dân của Israel.

Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck kêu gọi Tel Aviv tuân thủ luật pháp quốc tế. Mô tả tình hình ở Rafah là thảm họa nhân đạo và có khả năng trở nên tồi tệ hơn, Chính phủ Australia kêu gọi Israel tuân thủ phán quyết ngày 24/5 của ICJ về việc dừng ngay lập tức cuộc tấn công và mở cửa khẩu Rafah vào Gaza để cho phép viện trợ vào khu vực.

Liên quan công tác viện trợ, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết, bốn tàu của lục quân Mỹ hỗ trợ cầu tàu tạm thời được xây dựng để vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza đã bị mắc cạn. Hải quân Israel đã khẩn trương hỗ trợ giải cứu phương tiện. Không ai bị thương sau sự cố và cầu tàu tiếp tục hoạt động bình thường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Italia Antonio Tajani thông báo nước này tiếp tục tài trợ cho Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA). Phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Palestine, ông Antonio Tajani cho biết, Italia quyết định tiếp tục tài trợ cho các dự án cụ thể nhằm hỗ trợ người tị nạn Palestine, nhưng chỉ sau khi có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm tiền tài trợ không bị sử dụng sai mục đích.

Hamas phủ nhận nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel

Một quan chức Hamas phủ nhận thông tin cho rằng, những cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza sẽ tiếp tục diễn ra ở Cairo (Ai Cập) từ ngày 28/5. Quan chức khẳng định, chưa có thời gian cụ thể dành cho các cuộc đàm phán.

Trước đó, truyền thông Israel cho hay, một quan chức Israel giấu tên cho biết, nước này có ý định nối lại các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thả con tin ở Gaza. Dù quan chức này không nêu chi tiết về việc các bên đã đạt được nhất trí như thế nào, song truyền thông đưa tin, trong các cuộc gặp ở Pháp, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Israel đã nhất trí với các nhà hòa giải về khuôn khổ mới cho các cuộc đàm phán đang bị đình trệ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã thảo luận với Bộ trưởng Nội các chiến tranh Israel về những nỗ lực mới nhất nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và mở lại cửa khẩu Rafah. Trong tháng này, các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thả con tin và ngừng bắn ở Dải Gaza bị đình trệ, sau khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah.