Hàng viện trợ đến Gaza được chuyển qua các tuyến đường mới

Ngày 21/5, ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết, cơ quan này đã lên kế hoạch lập các tuyến đường mới trong Dải Gaza để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo từ cầu tàu do Mỹ lắp ghép nổi trên biển ngoài khơi Gaza.
0:00 / 0:00
0:00
Xe chở hàng viện trợ cho Gaza di chuyển trên tuyến đường ở miền Trung Dải Gaza, ngày 17/5/2024. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Xe chở hàng viện trợ cho Gaza di chuyển trên tuyến đường ở miền Trung Dải Gaza, ngày 17/5/2024. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Đây là nỗ lực mới nhất của cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm dòng hàng viện trợ đến với người dân Palestine ở dải đất này trong bối cảnh hoạt động này gặp khó khăn sau khi nhiều xe tải chở hàng không đến được kho chứa theo đúng kế hoạch.

Hoạt động vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza từ cầu tàu do Mỹ thiết lập ở ngoài khơi dải đất này đã bắt đầu từ ngày 17/5 vừa qua. Liên hợp quốc tham gia điều phối hoạt động này. Những chuyến hàng đầu tiên đã được 16 xe tải đưa vào dải đất ven biển này qua cầu tàu do Mỹ mới xây dựng. Tuy nhiên, một quan chức Liên hợp quốc ngày 20/5 cho biết, chỉ có 5 xe tải chở hàng đến được kho hàng của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ở Gaza trong ngày 18/5. Trong khi đó, 11 xe khác không thể đến được kho hàng của WFP vì người dân Palestine đã lấy lương thực trên xe khi đoàn xe này đi qua khu vực khó có thể tiếp cận với viện trợ nhân đạo.

Trả lời báo giới ở New York, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết, sau khi xảy ra sự cố trên, hoạt động vận chuyển hàng từ cầu tàu vào Gaza đã bị đình trệ từ ngày 18/5. Trong khi đó, việc các cửa khẩu trên bộ bị tạm đóng cũng gây khó khăn cho hoạt động viện trợ ở Gaza, cũng như ở thành phố Rafah ở phía nam Gaza - nơi khoảng 400.000 người vẫn đang tránh trú.

Hoạt động phân phát hàng viện trợ do Liên hợp quốc thực hiện tại Rafah đã phải tạm ngừng. Còn người dân ở các khu vực trung Gaza vẫn có thể nhận được những phần ăn nhỏ với số lượng giới hạn, song nguồn lương thực này cũng chỉ đủ trong vài ngày tới.

Theo giải thích của bà Abeer Etefa, Người phát ngôn của WFP ở Cairo (Ai Cập), việc phân phát hàng viện trợ đến tận tay người dân đã tạm ngừng trong thời gian Liên hợp quốc lên kế hoạch lập những tuyến đường mới, nhằm tránh những sự cố tương tự có thể xảy ra. Bà Etefa bày tỏ quan ngại nguy cơ các hoạt động viện trợ nhân đạo ở Gaza có thể sẽ sụp đổ, đồng thời cảnh báo nạn đói có thể tiếp tục lan rộng.