Cảnh báo bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh

NDO -

Chiều 22/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, trong những tuần vừa qua, thành phố cũng như các tỉnh, thành phố ở Nam Bộ ghi nhận khuynh hướng gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết nặng cũng như những ca tử vong. 

Đưa trẻ đi khám bệnh tại Trạm Y tế phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Đưa trẻ đi khám bệnh tại Trạm Y tế phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến giữa tháng 4, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Đây là số liệu báo động vì so sánh với năm 2019, năm sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc, thì số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 ca. 

Với số ca mắc sốt xuất huyết nặng gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định khả năng cao là số mắc bệnh có thể nhiều hơn số ca ghi nhận. Tổng số ca mắc được ghi nhận thấp hơn có thể do các ca bệnh nhẹ chưa được thống kê. Thành phố cũng đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết. Nguyên nhân dẫn đến tử vong là do bệnh nhân được phát hiện và nhập viện trễ.

PGS,TS,BS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, diễn biến này phù hợp chu kỳ dịch bệnh của sốt xuất huyết, một loại dịch bệnh đặc hữu của thành phố. Cùng biến đổi khí hậu, dấu hiệu gia tăng số ca mắc bệnh giai đoạn đầu mùa dịch thì dự báo năm 2022, bệnh sốt xuất huyết sẽ rất phức tạp và ngành y tế cần hành động ngay. Mục tiêu là hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn. 

Trước dự báo trên, PGS,TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, HCDC triển khai tập huấn ngay cho các cơ sở y tế. Nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong việc điều trị. Các biện pháp dự phòng cần được triển khai ngay, trong đó có biện pháp xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Sở Y tế sẽ thực hiện kiểm tra hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại các quận, huyện trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông cần được tăng cường để người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh để đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế. Sở Y tế cũng sẽ tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo hoạt động phối hợp từ các sở, ngành đến UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức để cả hệ thống chính trị cùng tham gia ứng phó diễn biến của sốt xuất huyết. Sở Y tế sẽ thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng đủ thuốc điều trị sốt xuất huyết.