Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn vì sự phát triển bền vững kinh tế đại dương

NDO -

Chiều 12/5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Bộ Ngoại giao Na Uy và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức khai mạc Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự của hơn 400 đại biểu đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại hội nghị.

Đây là hội nghị quốc tế quan trọng, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; thể hiện là thành viên tích cực, đối tác tin cậy và có trách nhiệm, đóng góp nhiều hơn nữa vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển bền vững, nhất là trong phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ môi trường đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ Việt Nam gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Na Uy, UNDP đã phối hợp chặt chẽ tổ chức sự kiện này, cũng như đã hợp tác rất hiệu quả với Việt Nam trong những năm qua.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng: Đại dương thân yêu của chúng ta đang đứng trước những nguy cơ rất nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hoạt động khai thác tài nguyên, ô nhiễm môi trường biển và các rủi ro khác. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, những nguy cơ này diễn biến ngày càng nhanh và khó lường. Nếu chúng ta không có các hành động kiên quyết và mạnh mẽ kịp thời để bảo vệ đại dương tốt hơn, nhiều vùng đảo và vùng ven biển cùng các hệ sinh thái tự nhiên trên hành tinh sẽ biến mất vào năm 2100 do mực nước biển dâng. Đây là thách thức vô cùng lớn đối với nhiều quốc gia, dân tộc. Vì vậy, phát triển kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu là mệnh lệnh của tất cả chúng ta, thể hiện mối quan tâm chung của nhân loại và chỉ có thể đạt được trên cơ sở hợp tác, đoàn kết toàn cầu, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của mỗi quốc gia, phù hợp Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Theo Phó Thủ tướng, Hội nghị quốc tế về kinh tế biển đại dương và thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, khi thế giới đang hướng tới hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới 2022, với chủ đề “Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương” và khẩn trương triển khai các cam kết về khí hậu tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa qua.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị cùng chung tay hành động vì nhân loại cũng như sự sống trên Trái đất. Cụ thể:

Thứ nhất, tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để thể hiện trách nhiệm của mình vì sự phát triển bền vững kinh tế đại dương. Đây không chỉ là trách nhiệm đối với sự sinh tồn của cộng đồng dân cư của mỗi quốc gia, mà còn là trách nhiệm đối với sự tồn vong của hệ sinh thái biển, của thiên nhiên, nơi nắm giữ chìa khóa dẫn tới sự thịnh vượng của nhân loại trên Trái đất.

Thứ hai, ô nhiễm môi trường biển, rác thải nhựa đại dương là vấn đề cấp bách toàn cầu. Do vậy, cần thiết lập một hệ thống toàn cầu nhằm giám sát, chia sẻ dữ liệu, cung cấp cơ sở khoa học về rác thải nhựa đại dương từ phạm vi quốc gia, khu vực và toàn thế giới; khắc phục bằng được những thách thức trong nỗ lực giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương ở quy mô toàn cầu trong giai đoạn tới.

Thứ ba, quản lý bền vững tài nguyên và các hoạt động trên biển như nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, vận tải biển, du lịch biển, ven biển, phát triển năng lượng dựa vào đại dương phải dựa trên cơ sở công nghệ kỹ thuật biển xanh, tiên tiến và hiện đại, nhất là sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau của cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, các quốc gia phát triển cần có trách nhiệm hỗ trợ tài chính, kinh nghiệm quản lý và chuyển giao công nghệ. Các quốc gia đang phát triển cần phấn đấu sớm nắm bắt khoa học kỹ thuật biển xanh và tiếp cận quản lý để chúng ta cùng nhau tiến ra biển với một tâm thế bình đẳng, cùng nhau giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu của biển và đại dương.

Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn vì sự phát triển bền vững kinh tế đại dương -0

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của nước biển dâng, Việt Nam hiểu rõ giá trị của phát triển kinh tế đại dương bền vững, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu để vừa bảo đảm phúc lợi tốt hơn cho mọi người dân, vừa làm tròn nghĩa vụ bảo vệ biển và đại dương cùng cộng đồng quốc tế cho các thế hệ mai sau. Việt Nam sẽ nỗ lực hợp tác cùng các quốc gia trong việc giải quyết và ứng phó với thách toàn cầu vì một biển xanh, trong lành và một nền kinh tế bền vững.

Phó Thủ tướng cũng hy vọng, kết quả hội nghị lần này sẽ là tiền đề góp phần quan trọng cho Hội nghị Đại dương của Liên hợp quốc năm 2022, cũng như các hội nghị đối thoại quốc tế và khu vực thời gian tới.

Hội nghị “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/5, có 4 phiên toàn thể và 4 phiên chuyên đề. Chương trình có các nội dung chính như: Phục hồi và xây dựng lại tốt hơn sau đại dịch Covid-19 vì một nền kinh tế biển bền vững và có khả năng chống chịu với khí hậu; quy hoạch không gian biển và xây dựng các đô thị và hạ tầng ven biển có khả năng chống chịu với khí hậu; an ninh khí hậu, giới và khả năng chống chịu của cộng đồng dễ bị tổn thương; giải quyết vấn đề ô nhiễm và rác thải nhựa đại dương: một thách thức lớn của thế kỷ 21…

Ngoài ra, tại hội nghị còn diễn ra một số sự kiện bên lề như: Lễ công bố Báo cáo “Kinh tế biển xanh Việt Nam - Hướng đến kịch bản phát triển bền vững kinh tế biển”; triển lãm “Đóng góp của doanh nghiệp và các sáng kiến khác cho kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”…

Hội nghị dự kiến sẽ ra Tuyên bố của đồng Chủ tịch hội nghị, trong đó đưa ra các nội dung và kết luận chính của Hội nghị, cung cấp thông tin đầu vào cho Liên hợp quốc, các chương trình nghị sự năm 2022 và các năm tiếp theo, trong đó có Thập kỷ Khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững giai đoạn 2021-2030 của Liên hợp quốc.