Campuchia và Nhật Bản tăng cường hợp tác

NDO -

Trong tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước, khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tổ chức họp báo. (Ảnh: Fresh News)
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tổ chức họp báo. (Ảnh: Fresh News)

Tại cuộc hội đàm tại thủ đô Phnom Penh, trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 20 đến 21/3, hai Thủ tướng thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Campuchia và Nhật Bản trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, quốc phòng và an ninh, phục hồi kinh tế-xã hội sau dịch Covid-19.

Trao đổi về các vấn đề khu vực, hai bên cho rằng, hợp tác Mekong-Nhật Bản đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển bền vững của khu vực Mekong, đồng thời nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác Mekong-Nhật Bản.

Trong Tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo Campuchia và Nhật Bản nhấn mạnh ủng hộ kiềm chế, giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). 

Thủ tướng Campuchia và Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước liên quan tránh các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng hoặc làm phức tạp tình hình ở Biển Đông; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS.

Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Kishida Fumio nhất trí nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Campuchia-Nhật Bản, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước vào năm 2023.