Campuchia gia tăng xuất khẩu hàng may mặc, giày dép

NDO -

NDĐT - Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Bộ Công nghiệp và Thủ công nghiệp Campuchia cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc và giày dép của nước này trong quý 1 năm nay đạt khoảng 1,55 tỷ USD, tăng 13% so cùng kỳ năm ngoái.

Hàng may mặc chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia. (Ảnh: Internet).
Hàng may mặc chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia. (Ảnh: Internet).

May mặc là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Campuchia, chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này, chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Liên hiệp châu Âu (EU), Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia, có gần 1.000 nhà máy, xí nghiệp sản xuất hàng may mặc, giày dép tại Campuchia.

Từ tháng giêng năm nay, mức lương tối thiểu trong ngành dệt may, giày dép của Campuchia đã tăng lên 140 USD/tháng từ mức 128 USD/tháng.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC), muốn tăng được sức cạnh tranh của mặt hàng này, Campuchia phải khắc phục được yếu tố năng suất lao động thấp hiện nay.

Nếu lấy chỉ số năng suất của các nhà máy dệt may Trung Quốc là 100%, thì hiệu quả năng suất lao động của Campuchia thấp hơn 1/3 khi chỉ đạt 60%, trong khi đó ở Indonesia, Việt Nam đều có mức năng suất cao hơn 80%.

Một nguyên nhân khiến năng suất lao động ngành may mặc Campuchia thấp là số ngày nghỉ của công nhân Campuchia được hưởng lương cao hơn so với các nước. Cụ thể, ngày nghỉ lễ, Tết được hưởng lương trong năm là 27 ngày và ngày nghỉ hưởng theo quy định luật là 18 ngày.

GMAC cũng đang nỗ lực đề ra chương trình đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân, giúp tăng năng suất lao động và tiến tới hiện đại hóa ngành công nghiệp may mặc.