Thông tin trên được ông Bruno Rodriguez đưa ra hôm 9-9 tại buổi lễ khởi động chiến dịch thường niên của Cuba nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Liên Hiệp Quốc để Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận với nước này kể từ sau Cách mạng Cuba 1959.
Ông Bruno Rodriguez cho biết, không có bất cứ một gia đình Cuba nào hiện nằm ngoài ảnh hưởng gây ra bởi cấm vận của Mỹ, vốn là nguyên nhân chính cản trở sự phát triển của Cuba và hạn chế các mối quan hệ kinh tế quốc tế của quốc gia này.
Chỉ tính riêng từ tháng 4-2015 đến hết tháng 3-2016, thiệt hại kinh tế đối với Cuba bởi cấm vận của Mỹ đã là 4,6 tỷ USD.
Ông Rodriguez cũng nói thêm rằng, sau gần hai năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba, lệnh cấm vận vẫn chưa được dỡ bỏ hoàn toàn.
Kể từ khi Mỹ và Cuba tuyên bố bình thường hóa quan hệ vào tháng 12-2014, hai bên đã mở lại đại sứ quán ở hai nước, nối lại các chuyến bay thương mại, đồng thời nới lỏng hạn chế đi lại và thúc đẩy đàm phán về các vấn đề môi trường, thực thi pháp luật, dịch vụ bưu chính và thông tin liên lạc.
Hơn 100 doanh nghiệp Mỹ đã đến thăm Cuba kể từ năm 2014 và ước tính khoảng 300.000 người Mỹ cũng sẽ đến Cuba trong năm nay theo sau các biện pháp nới lỏng hạn chế đi lại tới quốc đảo Caribe này.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Rodriguez cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù những chuyển biến trên là tích cực và được đón nhận nhưng vẫn chưa đủ, bởi quyền dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này nằm trong tay Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa nắm ưu thế.
Hằng năm, Cuba vẫn khởi động chiến dịch tìm kiếm sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc, nhằm tác động lên Washington để chấm dứt cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Cuba. Vào ngày 26-10 tới, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành họp phiên thứ 25 về nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận này.
Trong lần bỏ phiếu năm ngoái, Cuba nhận được sự ủng hộ từ 191 thành viên Liên hiệp quốc về nghị quyết này, chỉ Mỹ và Israel bỏ phiếu chống.