Các tỉnh từ Quảng Nam-Khánh Hòa và Tây Nguyên đề phòng lũ quét, sạt lở đất

NDO - Dự báo trong 6 giờ tới, tại khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Tây Nguyên tiếp tục có mưa, có nơi mưa rất to với lượng mưa hơn 180mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại các khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 19/11, mô hình độ ẩm đất cho thấy độ ẩm đất ở một số khu vực thuộc các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên đã đạt trạng thái gần bão hòa (85-95%).

Dự báo trong 6 giờ tới, tại khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tích lũy phổ biến tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi và Kon Tum từ 50-80mm, có nơi hơn 180mm; các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận và các tỉnh khác thuộc khu vực Tây Nguyên từ 20-50mm, có nơi hơn 80mm.

Cảnh báo trong những giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: cấp 1.

Dự báo các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới:

Tỉnh

Huyện

Quảng Nam

Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Tiên Phước

Quảng Ngãi

Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Ba Tơ, Trà Bồng

Bình Định

Thị xã Hoài Nhơn, An Lão, Hoài Ân, Tây Sơn, Phù Cát, Vĩnh Thạnh, Phù Mỹ, Vân Canh, thị xã An Nhơn, Tuy Phước, TP Quy Nhơn

Phú Yên

Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân

Khánh Hòa

Khánh Vĩnh, Vạn Ninh, TP Nha Trang

Kon Tum

Kon Plông, Đắk Glei, Tu Mơ Rông

Đắk Lắk

M`Đrắk, Krông Bông

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.