Các nước triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí y học The Lancet ngày 16/6, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có ít khả năng gây hội chứng Covid kéo dài như các biến thể trước đó. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa việc số người có hội chứng này ở mức thấp và các chuyên gia vẫn khuyến cáo người bệnh duy trì theo dõi sức khỏe sau khi mắc Covid-19.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước đầu tư nhiều hơn để tăng cường sức khỏe tâm thần của người dân, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan sức khỏe tâm thần. Theo WHO, chỉ trong năm đầu tiên của đại dịch, tỷ lệ người mắc trầm cảm và lo lắng đã tăng 25%.  Trong khi đó, chỉ 2% ngân sách y tế quốc gia và chưa đến 1% viện trợ y tế quốc tế dành cho lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Các chuyên gia y tế Australia kêu gọi người dân đi tiêm mũi vaccine tăng cường phòng Covid-19 để đối phó với biến thể phụ BA.5 của Omicron. Số ca nhiễm biến thể BA.5 ở Australia tăng mạnh từ đầu tháng 6 này.

Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng thông báo kế hoạch tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4 cho toàn dân, dự kiến vào cuối năm nay. Tây Ban Nha đã triển khai tiêm mũi vaccine thứ 4 cho nhóm người cao tuổi và người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. 

Tại Đức, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới vào mùa hè này, nhất là tại các viện dưỡng lão. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các biến thể phụ của Omicron ngày càng trở nên phổ biến tại Đức, song hầu hết các biện pháp phòng dịch đã được dỡ bỏ. Theo Viện Robert Koch (RKI), trong một tuần qua, biến thể phụ BA.5 chiếm 24% số các mẫu bệnh phẩm dương tính với Covid-19, tăng gấp đôi so với tuần trước đó.