Các nước tham dự Hội nghị OECD đánh giá cao vai trò của Việt Nam

NDO - Ngày 7/6, tại các cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng OECD năm 2023 tại Paris (Cộng hòa Pháp), đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế và vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly. (Ảnh: KHẢI HOÀN)
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực; đề nghị hai bên thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; đề nghị Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực trong khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng, góp phần thực hiện các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Các nước tham dự Hội nghị OECD đánh giá cao vai trò của Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao James Cleverly khẳng định: Nước Anh mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam. (Ảnh: MINH DUY)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị Chính phủ Anh phối hợp và ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD, trong đó ưu tiên thúc đẩy phục hồi kinh tế, hỗ trợ quá trình cải cách kinh tế và hỗ trợ các nước Đông Nam Á tiến gần hơn tới các tiêu chuẩn của OECD.

Nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng James Cleverly đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, coi đây là thị trường tiềm năng cho đầu tư của Anh và khẳng định Anh mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo.

Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai Bộ trưởng nhất trí cần xây dựng các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó hiệu quả với các thách thức khu vực, toàn cầu. Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương, trong đó có hợp tác trong khuôn khổ OECD.

Tại buổi tiếp Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hongkong (Trung Quốc) Algernon Yau Ying-wah, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quan hệ giao lưu, hợp tác, nhất là về kinh tế-thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hongkong thời gian qua. Hongkong hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7, nhà đầu tư FDI lớn thứ 5 của Việt Nam, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hongkong và đứng thứ 2 trong các nước ASEAN.

Các nước tham dự Hội nghị OECD đánh giá cao vai trò của Việt Nam ảnh 2

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hongkong (Trung Quốc) Algernon Yau Ying-wah.

Nhằm tăng cường và tạo thuận lợi hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn giữa các cơ quan chính quyền, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Hongkong tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cấp thị thực nhập cảnh cho công dân, doanh nhân Việt Nam; nghiên cứu thí điểm việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hongkong; khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hongkong tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại Việt Nam; đề nghị Hongkong tăng cường nhập khẩu nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày của Việt Nam; ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tại Hongkong.

Cục trưởng Algernon Yau Ying-wah bày tỏ ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua và chia sẻ đánh giá của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về tầm quan trọng của hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Hongkong.

Ông Algernon Yau nhấn mạnh, các doanh nghiệp lớn của Hongkong đánh giá cao môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, mong muốn tiếp cận và tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam, trong đó có những lĩnh vực mới như công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Ông Algernon Yau khẳng định, Hongkong sẵn sàng là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh hiệu quả vào Khu vực Vịnh lớn (Hongkong-Ma Cao-Quảng Đông). Ông cũng ghi nhận và sẽ chuyển đề nghị về việc xem xét vấn đề thị thực nhập cảnh và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Hongkong cho các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Các nước tham dự Hội nghị OECD đánh giá cao vai trò của Việt Nam ảnh 3

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis, hai Bộ trưởng đánh giá cao về những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước những năm qua.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, đồng thời tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.