Các nước đề xuất giảm căng thẳng Nga-Ukraine

Trong cuộc hội đàm tối 11/10 ở thành phố St.Petersburg với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan (M.An Na-hi-an) khẳng định sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
Thành phố St. Petersburg (Ảnh minh hoạ: VietnamPlus)
Thành phố St. Petersburg (Ảnh minh hoạ: VietnamPlus)

Tổng thống Nahyan cũng thông báo với lãnh đạo Nga về lập trường của Ukraine trong một số vấn đề. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga đánh giá cao đề xuất của UAE. Trước đó, Bộ Ngoại giao UAE cho biết, chuyến thăm Nga của Tổng thống Nahyan nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị hiệu quả, giảm leo thang quân sự ở Ukraine.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong cuộc gặp dự kiến vào hôm nay 13/10 ở Astana (Kazakhstan), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (T.Éc-đô-gan) và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận về giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Ukraine và khả năng Ankara đóng vai trò trung gian trong tiến trình này. Tổng thống Erdogan sẽ đề xuất giải pháp ngoại giao nhằm giảm xung đột ở Ukraine và thúc đẩy hòa giải.

Trả lời phỏng vấn truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Moskva chưa nhận được đề xuất từ phía Ankara. Tuy nhiên, nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ có ý tưởng này, đây sẽ là cơ hội tốt để thảo luận trong cuộc gặp giữa hai Tổng thống tại Astana. Bộ trưởng Lavrov cũng cho biết, Nga sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với các nước phương Tây về vấn đề Ukraine, song đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ đề xuất nghiêm túc nào về việc trao đổi liên lạc và đàm phán.

Trong khi đó, kết thúc hội nghị trực tuyến ngày 11/10, Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra tuyên bố chung, nêu rõ sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan xung đột tại Ukraine. G7 cũng cam kết hỗ trợ Ukraine duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và tiếp tục hỗ trợ Ukraine về tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao và pháp lý.