Các nước Bắc Âu thiết lập hệ thống phòng không chung

Bốn quốc gia khu vực Bắc Âu là Thụy Ðiển, Na Uy, Phần Lan và Ðan Mạch đã công bố kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất, theo đó lực lượng không quân của bốn nước sẽ được tái tổ chức để liên kết chặt chẽ với nhau hơn, đồng thời có thể hợp nhất trong các hoạt động giám sát không phận.
0:00 / 0:00
0:00
Máy bay chiến đấu Saab JAS 39 Gripen của Không quân Thụy Điển cất cánh trong cuộc tập trận AFX 18 tại căn cứ không quân quân sự Amari, Estonia ngày 25/5/2018. (Ảnh: Reuters/Ints Kalnins)
Máy bay chiến đấu Saab JAS 39 Gripen của Không quân Thụy Điển cất cánh trong cuộc tập trận AFX 18 tại căn cứ không quân quân sự Amari, Estonia ngày 25/5/2018. (Ảnh: Reuters/Ints Kalnins)

Theo TTXVN, Tư lệnh Không quân của bốn nước Bắc Âu đã ký một ý định thư vào tuần trước tại Căn cứ không quân Ramstein ở Ðức, với sự chứng kiến của Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu (USAFE), Tướng James Hecker, nhằm tạo ra hệ thống phòng không chung của các nước Bắc Âu. Hệ thống này được xây dựng để các nước có thể vận hành chung, dựa trên các phương thức và hướng dẫn hiện hành của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO).

Tư lệnh Không quân Ðan Mạch, Thiếu tướng Jan Dam, xác nhận kế hoạch liên kết không quân của các nước Bắc Âu được đưa ra với mục đích giúp bốn nước có thể phối hợp nhịp nhàng trong các hoạt động không quân chung dựa trên các tiêu chuẩn của NATO. Ngoài ra, các nước cũng sẽ điều chỉnh việc giám sát trên không để có quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu radar của nhau.

Thông qua việc thiết lập hệ thống phòng không chung, bốn nước Bắc Âu sẽ có tổng cộng hơn 400 máy bay chiến đấu. Trong đó, Na Uy có 57 máy bay chiến đấu F-16 và 52 chiếc F-35; Phần Lan có 62 máy bay phản lực F/A-18 Hornet và 64 chiếc F-35; Ðan Mạch có 58 chiếc F-16, 27 chiếc F-35; trong khi Thụy Ðiển có 90 máy bay phản lực Gripen. Tuy nhiên, hiện chưa rõ trong số này có bao nhiêu chiếc đang được đặt mua và bao nhiêu chiếc còn có thể vận hành.