Năm nay, tỉnh Phú Thọ có 2.300 tân binh lên đường nhập ngũ và giao cho 11 đơn vị nhận quân; công tác tổ chức được các cấp ủy triển khai đồng bộ, công tác giao nhận quân diễn ra an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.
Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Phú Thọ, để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2016, ngay từ khi triển khai, các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; đồng thời, tăng cường công tác như giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và coi đây là biện pháp quan trọng, giúp thanh niên hiểu rõ trách nhiệm của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Theo đánh giá, số lượng, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay bảo đảm yêu cầu đề ra, trong đó, sức khỏe loại I đạt 21,4%; loại II đạt 61,9%; 54,5% có trình độ văn hóa 12/12; 90 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng.
Để ngày giao quân thực sự là ngày hội ở mỗi địa phương, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tặng hoa, quà cho tân binh để tân binh yên tâm, phấn khởi lên đường bảo vệ Tổ quốc.
800 thanh niên Quảng Trị hồ hởi lên đường nhập ngũ
Sáng 25-2, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ giao nhận quân tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, thu hút hàng nghìn người dân đến cổ vũ, động viên, tiễn 800 thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân được các cấp, ngành của tỉnh Quảng Trị chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo, bảo đảm cả về số lượng và chất lượng của đội ngũ thanh niên lên đường nhập ngũ.
Trong 800 thanh niên nhập ngũ đợt này, có 71 tân binh là đảng viên trẻ, đạt hơn 8,8%; 95 tân binh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số; 47 thanh niên được đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng và trung cấp, đạt hơn 5,8% thanh niên nhập ngũ. Hơn 60% tân binh có sức khỏe đạt loại một, hai. Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Trị, 100% thanh niên đều tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự và quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Để kịp thời động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức tốt việc thăm hỏi, giao lưu giữa các ban, ngành, đoàn thể địa phương với các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị tặng hoa tân binh lên đường nhập ngũ.
Hà Tĩnh tưng bừng ngày hội tòng quân
Sáng 25-2, một nghìn thanh niên ưu tú Hà Tĩnh đã chính thức lên đường nhập ngũ. Các địa phương, từ đồng bằng, miền biển… đến vùng núi đều tổ chức lễ giao nhận quân hoành tráng và trang trọng, tạo nên không khí tưng bừng ngày hội tòng quân.
Thượng tá Phan Công Hải, Trưởng ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh, thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Ngay trong sáng 25-2, các địa phương trong tỉnh đã giao đủ chỉ tiêu 1.000 quân cho các đơn vị quân sự và 194 quân cho Công an Hà Tĩnh. Quân số giao nhận có chất lượng bảo đảm với 13 đảng viên, 69 người trình độ từ trung cấp đến đại học; gần 65% tốt nghiệp THPH; 84% có sức khỏe đạt loại 1 và loại 2...
Các tân binh Hà Tĩnh vinh dự được giao cho các đơn vị tinh nhuệ như: Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Bác, Hải quân Vùng 3, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, các đơn vị trong Quân khu 4, Tỉnh đội.
Những ngày cận kề giao quân, ngay sau Tết Bính Thân và cũng thành thông lệ, các địa phương phối hợp với các đoàn thể và gia đình tổ chức gặp mặt, tặng quà, giao lưu văn nghệ, thể thao cho các thanh niên lên đường nhập ngũ. Đây là nguồn động viên để họ thêm yên tâm, tin tưởng để hoàn thành tốt nhiệm vụ mới trong môi trường đặc biệt.
Chiến sĩ trẻ chia tay người thân trước giờ lên đường vào quân ngũ. (Ảnh: THÀNH CHÂU)
Thanh Hóa vui hội tòng quân
Sáng 25-2, các huyện, thị xã, TP ở Thanh Hóa tưng bừng trong ngày hội tòng quân, tiễn 4.300 thanh niên nhập ngũ.
Tại TP Thanh Hóa, ngày hội tòng quân diễn tra trong bầu không khí vui tươi, trang trọng, bịn rịn và ấm áp tình đồng chí, đồng đội, thắm tình quân dân. Năm nay TP Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển 200 tân binh cho sáu đầu mối nhận quân.
Trước đó, cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; thực hiện các bước của quy trình tuyển quân, động viên gia đình, các thanh niên hăng hái lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Nhiều địa phương, tổ chức đoàn thể tổ chức gặp mặt, giao lưu với các thanh niên “trúng tuyển” nghĩa vụ quân sự đợt này; tặng sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đến 2,5 triệu đồng cho mỗi tân binh.
Theo tổng hợp ban đầu, các tân binh ở TP Thanh Hóa nhập ngũ đợt này đều có sức khỏe tốt, 90% đã tốt nghiệp THPT, trong đó hơn 5% có trình độ đại học, cao đẳng, THCN, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội chính quy, từng bước hiện đại.
Được biết, quá trình tuyển gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp ở Thanh Hóa chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền những điểm mới của Luật Nghĩa vụ quân sự như: nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân; chế độ, chính sách trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự; thời hạn phục vụ tại ngũ; trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ .v.v… Thanh Hóa đã thực hiện tốt quy định của Bộ quốc phòng về tỷ lệ công dân nhập ngũ có trình độ trung cấp trở lên; hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2016.
Thế hệ trẻ và các tân binh trong ngày hội tòng quân. (Ảnh: MAI LUẬN)
2.100 thanh niên Vĩnh Phúc hăng hái lên đường nhập ngũ
Sáng 25-2, 9/9 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2016. Theo Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, công tác giao, nhận quân đã hoàn thành 100%. Các tân binh đều hăng hái lên đường sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc có 2.100 tân binh lên đường nhập ngũ và giao cho 10 đơn vị nhận quân. Đây cũng là năm đầu tiên thực hiện triển khai Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi nên công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2016, đã được các địa phương tập trung tăng cường công tác tuyên nhằm giáo dục truyền thống, giúp thanh niên hiểu rõ trách nhiệm của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Theo đánh giá, số lượng, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay bảo đảm yêu cầu đề ra, trong đó gần 80% số thanh niên đã có đơn tình nguyện tham gia quân ngũ, hơn 70% đã tốt nghiệp THPT, 183 người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và 4 tân binh là đảng viên. Nhằm động viên các tân binh lên đường nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tích phối hợp các đoàn thể và gia đình tổ chức gặp mặt, tặng quà với mức tiền từ 500 nghìn đến 2,5 triệu đồng cho các thanh niên lên đường nhập ngũ. Đây là nguồn động viên để họ thêm yên tâm, tin tưởng để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Lãnh đạo Quân khu 2 và tỉnh Vĩnh Phúc động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. (Ảnh: ĐỨC TÙNG)
1.410 thanh niên Thừa Thiên - Huế lên đường nhập ngũ
Sáng 25-2, đồng loạt chín huyện, thị xã và thành phố tại tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày hội giao, nhận quân năm 2016. Lãnh đạo Quân khu 4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban, ngành trong tỉnh đến dự, động viên các thanh niên tại các huyện, thị, thành lên đường nhập ngũ.
Năm nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 1.410 thanh niên ở 9 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh lên đường nhập ngũ (trong đó, Quân đội 1.200 thanh niên, Công an 210 thanh niên). Các đơn vị nhận quân gồm: Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và Sư đoàn 324, 968, Lữ đoàn 16, 206, 283, 414 - Quân khu 4; Tổng Cục Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng.
Nhờ làm tốt công tác sơ tuyển, khám tuyển và tuyển chọn, nên chất lượng thanh niên năm nay lên đường nhập ngũ cao hơn các năm trước. Qua khám tuyển, 68% thanh niên đạt sức khỏe loại I, II; 85% có tuổi đời từ 18 đến 21; 66% có trình độ văn hóa THPT; 121 em có trình độ cao đẳng, đại học; 8 thanh niên là công chức, viên chức nhà nước; 1 thanh niên là đảng viên; 100% thanh niên lên đường nhập ngũ là đoàn viên và viết đơn tình nguyện; 79 thanh niên là dân tộc ít người; 28 Thiên chúa giáo; 187 Phật giáo.
Năm nay công tác hậu phương quân đội được thực hiện tích cực, hiệu quả về tận cơ sở. Ngoài công tác tuyên truyền, kêu gọi động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã huy động được nhiều nguồn lực đóng góp để trao tặng sổ tiết kiệm từ 1 triệu đến 3 triệu đồng cho các thanh niên nhập ngũ.
Trước lúc lên đường, đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức cho thanh niên dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ; đến thăm, hỏi, tặng quà cho các gia đình có con em lên đường nhập ngũ; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm giữa những quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương với các thanh niên lên đường nhập ngũ, qua đó tạo ấn tượng và xác định tốt tư tưởng cho các em trước lúc lên đường nhập ngũ.
Các đoàn xe tiễn đưa các thanh niên về đơn vị mới. (Ảnh: CÔNG HẬU – TRẦN TÌNH)