Các chuyên gia hàng đầu thế giới về hồ sơ bệnh án điện tử và trí tuệ nhân tạo tham dự hội thảo tại Việt Nam

Với mục tiêu kết nối kinh nghiệm quốc tế với nhu cầu phát triển của y tế Việt Nam, Hội Tin học Y tế Việt Nam phối hợp Công ty Công nghệ Y tế toàn cầu TPP và Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và phát triển bệnh viện thông minh: Kinh nghiệm quốc tế và ứng dụng tại Việt Nam”.

Hội thảo quốc tế.
Hội thảo quốc tế.

Sự kiện diễn ra ngày 18/6, tại khách sạn Sheraton Hà Nội, và ngày 23/6, tại khách sạn Hilton Đà Nẵng, quy tụ các lãnh đạo ngành y tế, đại diện sở y tế, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cùng nhiều chuyên gia quốc tế có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế số, dữ liệu y tế và trí tuệ nhân tạo.

Mang kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số y tế đến Việt Nam

Điểm nhấn của hội thảo là sự tham gia của các chuyên gia đang trực tiếp xây dựng và vận hành những hệ thống y tế số quy mô lớn trên thế giới.

Nổi bật trong số đó là ông Frank Hester OBE, Nhà sáng lập TPP - một trong những doanh nghiệp công nghệ y tế nổi tiếng thế giới.

Trong nhiều năm qua, Frank Hester được biết đến là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực hồ sơ bệnh án điện tử và chuyển đổi số y tế. Các nền tảng công nghệ do TPP phát triển hiện đang hỗ trợ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho hơn 80 triệu người dân trên thế giới và được sử dụng tại nhiều hệ thống y tế lớn.

Tại hội thảo, Frank Hester chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ quá trình xây dựng và triển khai các nền tảng hồ sơ bệnh án điện tử quy mô lớn, cũng như vai trò của dữ liệu y tế trong nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ quản lý hệ thống y tế hiện đại.

Đồng thời, hội thảo còn có mặt của Tiến sĩ Hui-Chi Yeh, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của TPP. Bà hiện phụ trách các dự án và quan hệ đối tác chiến lược của TPP tại nhiều quốc gia trong khu vực, đồng thời làm việc với các cơ quan quản lý và đối tác địa phương để cung cấp chuyển đổi số. Trong sự kiện này, bà tham gia thảo luận và kết nối với các đối tác trong lĩnh vực chính phủ, doanh nghiệp và học thuật.

Tại hội thảo, còn có các bài báo cáo của báo cáo của Đại diện Hiệp hội Dữ liệu quốc gia với các nội dung như vai trò của Trung tâm Dữ liệu Quốc gia - bao gồm cơ sở dữ liệu quốc gia, định danh kỹ thuật số và chia sẻ dữ liệu đáng tin cậy.

Báo cáo cũng phân tích cách thức tạo ra giá trị từ dữ liệu - hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu và đổi mới thông qua các bộ dữ liệu chất lượng cao, được tiêu chuẩn hóa và kết nối. Đồng thời, các nội dung về quản trị, bảo mật và chủ quyền dữ liệu nhằm đảm bảo quyền riêng tư, an ninh mạng, chất lượng dữ liệu và niềm tin của công chúng, đồng thời hỗ trợ đổi mới có trách nhiệm và sử dụng dữ liệu liên ngành.

Chia sẻ các xu hướng mới về bệnh viện thông minh và trí tuệ nhân tạo

Bên cạnh các chuyên gia quốc tế, hội thảo còn có sự tham gia của PGS,TS Trần Quý Tường, Chủ tịch Hội Tin học Y tế Việt Nam, chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin y tế và chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, sự kết hợp giữa kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn triển khai tại Việt Nam sẽ giúp các phiên thảo luận mang tính ứng dụng cao, phù hợp với nhu cầu của các cơ quan quản lý và cơ sở y tế trong nước.

20-6-anh-2-bai-chuyen-gia.jpg
Đoàn Công ty TPP Vương quốc Anh, lãnh đạo Hội Tin học Y tế Việt Nam, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh làm việc tại Trạm Y tế xã Đại La, tỉnh Bắc Ninh.

Thông qua các bài tham luận và phiên trao đổi chuyên sâu, hội thảo kỳ vọng sẽ giúp các nhà quản lý, bệnh viện và đơn vị y tế tại Việt Nam tiếp cận những kinh nghiệm quốc tế mới nhất, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế số, dữ liệu y tế và phát triển bệnh viện thông minh.

Việc quy tụ các chuyên gia hàng đầu thế giới tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ngành y tế, hướng tới xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại, kết nối và lấy người bệnh làm trung tâm.​

Có thể bạn quan tâm