Các bến xe Hà Nội tăng cường 580 xe khách dịp 2/9

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đô thị và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đã có kế hoạch tổ chức phục vụ vận tải hành khách trên các bến xe trong dịp này.
0:00 / 0:00
0:00
Lượng hành khách tại các bến xe ở Hà Nội dịp 2/9 được dự báo sẽ tăng cao.
Lượng hành khách tại các bến xe ở Hà Nội dịp 2/9 được dự báo sẽ tăng cao.

Theo đánh giá của công ty, lễ Quốc khánh năm nay diễn ra vào ngày thứ 6 và trùng vào kỳ nghỉ cuối tuần, nên người dân được nghỉ 4 ngày, bắt đầu từ ngày 1/9 đến hết ngày chủ nhật 4/9, nên nhu cầu đi lại tham quan, nghỉ dưỡng, thăm thân của người dân sẽ tăng nhiều trong dịp lễ.

Sau dịch bệnh Covid-19, nhu cầu đi lại của người dân cũng gia tăng, vì vậy lượng khách trên các bến xe sẽ tăng nhiều trên tất cả các tuyến, nhất là các tuyến có các điểm du lịch ở các vùng núi phía bắc và các vùng biển khu vực phía bắc.

Dự báo luồng hành khách và lượng xe cần tăng cường để giải tỏa khách dự báo hành khách đi lại trong thời gian nghỉ lễ 2/9 sẽ có sự tăng mạnh. Trong một số thời gian cao điểm sẽ có sự gia tăng đột biến về luồng hành khách đi vào chiều ngày 31/8 và ngày 1/9; luồng hành khách về sẽ tập trung chủ yếu vào ngày 4/9, ngày 2/9 và 3/9 lượng hành khách đi lại và lượng xe sẽ giảm trên cả hai chiều đi và về.

Do đặc điểm của từng bến, từng tuyến sẽ có lưu lượng khác nhau, dự kiến như sau.

Tại bến xe Giáp Bát: lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 11 nghìn lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 16 nghìn lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so với ngày thường. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng.

Tại bến xe Mỹ Đình: lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 10.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 15 nghìn lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 880 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so với ngày thường.

Tại bến xe Gia Lâm: lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 5.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 7.500 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày tăng khoảng 30% so với ngày thường.

Trên cơ sở dự kiến lưu lượng hành khách đi lại trên ba bến, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội bố trí tăng cường 580 phương tiện, phối hợp với trung tâm điều hành xe buýt của Tổng công ty vận tải Hà Nội để tăng tuần suất và số chuyến xe buýt để phục vụ kịp thời khách đến bến đi vào nội đô.

Công ty cũng phối hợp các doanh nghiệp vận tải để chủ động triển khai kế hoạch tăng cường phương tiện vận tải khách liên tỉnh phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; đôn đốc và hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải trong việc triển khai công tác bán vé điện tử.