Các bên tại Yemen cam kết thúc đẩy đàm phán thỏa thuận ngừng bắn mở rộng

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen, ông Hans Grundberg ngày 2/8 cho biết, các phe phái đối địch tại Yemen đã cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán chuyên sâu để đạt được 1 thỏa thuận ngừng bắn mở rộng, sau khi nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn hiện nay thêm 2 tháng tới ngày 2/10.
0:00 / 0:00
0:00
Đặc phái viên LHQ về Yemen Hans Grundberg phát biểu với báo giới tại Sanaa, Yemen, ngày 13/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đặc phái viên LHQ về Yemen Hans Grundberg phát biểu với báo giới tại Sanaa, Yemen, ngày 13/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong 1 tuyên bố, ông Grundberg đánh giá cao sự hỗ trợ của Saudi Arabia, Oman và Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, đồng thời hoan nghênh các cam kết mang tính xây dựng của lãnh đạo các phe phái tại Yemen.

Ông Grundberg nhấn mạnh việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen sẽ tạo cơ hội hướng đến 1 nền hòa bình lâu dài và bền vững ở quốc gia Trung Đông này.

Ông nói thêm các bên đã đưa ra những "ý kiến thực chất" về đề xuất mà ông đã soạn thảo cho 1 thỏa thuận ngừng bắn mở rộng.

Tuyên bố của ông Grundberg cũng cho biết, theo thỏa thuận đình chiến mở rộng này, các phe phái đối địch tại Yemen sẽ hướng tới việc đạt được 1 thỏa thuận về cơ chế giải ngân minh bạch và hiệu quả để chi trả tiền lương thường xuyên cho công chức và lương hưu dân sự, mở các tuyến đường ở Taiz và các tỉnh khác, bổ sung các điểm đến và đi từ Sân bay quốc tế Sana'a, cũng như vận chuyển nhiên liệu và bảo đảm các nguồn nhiên liệu thường xuyên cho cảng Hodeidah.

Theo đặc phái viên LHQ, 1 thỏa thuận ngừng bắn mở rộng cũng sẽ tạo cơ hội cho tiến trình đàm phán về 1 lệnh ngừng bắn trên toàn quốc và giúp giải quyết các vấn đề nhân đạo và kinh tế, cũng như chuẩn bị cho việc nối lại tiến trình chính trị do người dân Yemen dẫn dắt dưới sự bảo trợ của LHQ, nhằm đạt được 1 nền hòa bình bền vững và công bằng.

Đây là lần thứ hai thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tháng do LHQ làm trung gian được gia hạn. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 2/4 và được gia hạn lần đầu vào tháng 6 vừa qua.

Thỏa thuận ngừng bắn đã giúp giảm đáng kể tình trạng xung đột và con số thương vong. Các chuyến bay thương mại từ Sân bay quốc tế Sana'a cũng đã được nối lại.

Tuy nhiên, lực lượng Houthi tiếp tục từ chối đề xuất của LHQ về việc mở lại các con đường xung quanh thành phố Taiz, nơi đã bị Houthi bao vây trong hơn 7 năm qua.

Ông Grundberg cho biết thêm, mục tiêu chính của thỏa thuận ngừng bắn hiện nay là tiếp tục cung cấp viện trợ cho người dân và tạo môi trường thuận lợi để đạt được 1 giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột thông qua 1 tiến trình chính trị toàn diện.

Theo quan chức LHQ, điều quan trọng nữa là phải đạt được những tiến bộ trong việc mở các con đường ở Taiz và các tỉnh khác để tạo điều kiện cho hoạt động đi lại của hàng triệu người dân Yemen, cũng như hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Ông Grundberg cũng kêu gọi tất cả các bên thực hiện cam kết và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, nhằm đưa đất nước Yemen trở lại con đường hòa bình.