"Bữa tiệc tinh thần" cho người bệnh U80, U90

NDO - Hầu hết ngồi trên xe lăn, chậm vận động, trí não bị ảnh hưởng nhớ nhớ quên quên do tai biến, đột quỵ, nhưng nhiều người bệnh cao tuổi vẫn rất hào hứng khi lần đầu tiên được tham gia “Lễ hội Xuân Quý Mão 2023” tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương chiều 1/2.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Tạ Thị Dư (76 tuổi, thị trấn Phùng, Hà Nội) cùng con gái tại hội chợ xuân.
Bà Tạ Thị Dư (76 tuổi, thị trấn Phùng, Hà Nội) cùng con gái tại hội chợ xuân.

Vừa bốc thăm trúng thưởng được một lọ nước súc miệng, nhận lì xì, bà Tạ Thị Dư (76 tuổi, thị trấn Phùng, Hà Nội) hân hoan ra mặt vì 4 tháng qua, bà đã trải qua cửa tử nhờ sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Chị Trịnh Bích Liên, con gái bà Dư cho biết, bà đã trải qua 2 lần tai biến. Lần thứ 2, bà bị tai biến xuất huyết não nặng nề, sau 4 ngày nằm ở Bệnh viện Bạch Mai theo dõi ổn định tình hình xuất huyết, bà Dư được chuyển sang Bệnh viện Lão khoa Trung ương hơn 2 tháng qua để nằm theo dõi và tập phục hồi chức năng.

“Tình hình bà đã tiến triển tốt và hằng ngày phải tập phục hồi chức năng đi, đứng để nửa cơ thể bên trái bị liệt có được sự vận động trở lại. Mẹ tôi rất vui và háo hức được tham gia chương trình từ đầu giờ chiều”, chị Liên kể.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh (64 tuổi, Phủ Cừ, Hưng Yên) nhập viện Bệnh viện Lão khoa Trung ương từ cuối tháng 1 với bệnh lý tai biến mạch máu não, một nửa phải bị liệt. Bà là một trong những trường hợp người bệnh có hoàn cảnh khó khăn nhận được phần quà hỗ trợ đặc biệt từ bệnh viện.

"Bữa tiệc tinh thần" cho người bệnh U80, U90 ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh cùng đại diện các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhận suất quà hỗ trợ của bệnh viện.

Chị Bùi Thị Huệ đang chăm sóc mẹ kể, riêng năm 2022, chi phí chăm sóc bà nằm viện hơn 100 triệu đồng. Toàn bộ phần kinh phí phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể vì 2 ông bà không có lương hưu.

“20 ngày nữa bà có thể ra viện nên bà rất mừng vì sức khỏe đã dần ổn định và hôm nay lại nhận được phần hỗ trợ này. Hôm nay bà xin chữ “thọ” để cầu mong mình sống thọ với con cháu”, chị Huệ chia sẻ.

Hơn 4 tháng nằm viện với nhau, bà Trần Thị Dung (89 tuổi) và bà Nguyễn Thị Toán (90 tuổi) cùng được người nhà đưa ra khỏi phòng bệnh xuống khu hội chợ xuân. Bà Toán đã nằm viện 4 tháng và bà Dung đã nằm viện 8 tháng do tai biến ảnh hưởng đến vận động cơ thể, phải di chuyển bằng xe lăn.

Chị Nguyễn Thị Hương-con gái bà Toán cảm động chia sẻ, với những nỗ lực điều trị và phục hồi chức năng, hiện cả hai bà đều có sức khỏe tiến triển tốt, từ nằm liệt hôn mê không biết gì giờ đã tỉnh táo hơn, có thể vận động được và đang tập đi lại.

“Tết vừa rồi, chúng tôi không dám đưa bà về nhà vì huyết áp có thể tụt bất kỳ lúc nào. Hôm nay có hội chợ này, chúng tôi đưa 2 bà xuống để thay đổi không khí vì 4 tháng nay chỉ nằm tại chỗ”, chị Hương cho hay.

Còn người nhà bà Dung chia sẻ niềm vui khi bà đã bốc thăm trúng thưởng phần quà đặc biệt tại hội chợ.

"Bữa tiệc tinh thần" cho người bệnh U80, U90 ảnh 2

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tặng chữ "Thọ" cho bà Trần Thị Dung (89 tuổi) và bà Nguyễn Thị Toán (90 tuổi).

Hơn 200 người bệnh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã cùng tham gia vào chương trình “Lễ hội Xuân Quý Mão 2023” Bệnh viện Lão khoa Trung ương cùng Hội cựu học sinh Chu Văn An-Hà Nội, niên khóa 1997-2000 tổ chức.

Thạc sĩ, dược sĩ Phan Việt Sinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, cho biết, đây là năm đầu tiên, bệnh viện có được hoạt động hội chợ xuân dành cho người bệnh. Việc tổ chức chương trình đặc biệt có ý nghĩa cho người bệnh vì ngoài điều trị, bệnh viện rất quan tâm hỗ trợ về mặt tinh thần cho người bệnh, giúp họ hồi phục tốt hơn.

"Bữa tiệc tinh thần" cho người bệnh U80, U90 ảnh 3

Gian hàng thư pháp thu hút đông người nhà người bệnh xin chữ: Thọ, bình an... cho người bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương cùng Hội cựu học sinh Chu Văn An-Hà Nội, niên khóa 1997-2000 đã lì xì cho 200 bệnh nhân tại giường bệnh, tổ chức hội chợ xuân với 3 gian hàng: 1 gian thư pháp, 1 gian hàng hái lộc và 1 gian chụp ảnh kỷ niệm.

“Chúng tôi sẽ duy trì hội chợ xuân hằng năm với mong muốn người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện cũng có những giờ phút thư giãn vui tươi trong không khí ngày xuân”, ông Sinh nói.

Tại chương trình, bệnh viện cũng trao 3 phần quà đặc biệt dành cho 3 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại bệnh viện.