Bolivia: Tỉnh Santa Cruse đòi hưởng chế độ tự quản

Ngày 26-1, vòng đàm phán mới giữa Chính phủ Bolivia với đại diện của "Ủy ban vì Santa Cruse" (CPSC), tập hợp các nhóm chính trị-xã hội đòi quyền tự trị cho tỉnh miền đông-nam này của Bolivia, lại một lần nữa thất bại sau khi CPSC thông báo giữ nguyên kế hoạch thành lập chính quyền tự trị khu vực.

Trong một thông báo được công bố sau cuộc gặp, CPSC cho biết sẽ triệu tập một "hội nghị đại biểu toàn dân" ở Santa Cruse vào ngày 28-1 để thông qua việc thành lập chính quyền tự trị. Trong khi đó, Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng tổng thống Hose Galinda, trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ, tuyên bố rằng việc triệu tập hội nghị này là bất hợp pháp.

Cùng ngày, quân đội và lực lượng cảnh sát quốc gia Bolivia ra tuyên bố sẽ không công nhận quy chế tự trị cũng như chính quyền được bầu trong ngày 28-1 tới tại tỉnh Santa Cruse. Tư lệnh các lực lượng vũ trang Bolivia, Đô đốc Luis Anberto Granados khẳng định sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Trong khi đó, một nhóm nghị sĩ Quốc hội đã trình lên Tổng thống Carlos Mesa một kế hoạch nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng hiện nay.

Santa Cruse là tỉnh giàu tài nguyên khoáng sản và là trung tâm kinh tế hàng đầu của Bolivia, quốc gia có trình độ phát triển kinh tế-xã hội thấp nhất trong khu vực Nam Mỹ. Trong hai năm gần đây, tình hình tại nước này liên tục bất ổn định do các cuộc bãi công, biểu tình chống chính phủ cũng như các hoạt động đòi quyền tự trị ở tỉnh Santa Cruse.

Có thể bạn quan tâm