Bộ Tư pháp Mỹ kháng nghị quyết định tòa án liên quan vụ tài liệu mật ở nhà cựu Tổng thống Donald Trump

Ngày 16/9, Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn kháng nghị một phần phán quyết của 1 thẩm phán ngăn chặn cơ quan này xem xét những tài liệu mật thu thập được từ dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida trong 1 cuộc khám xét do Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thực hiện gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
Bản kiểm kê chi tiết các tài liệu và vật dụng khác FBI tịch thu tại nhà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida. (Ảnh: Reuters)
Bản kiểm kê chi tiết các tài liệu và vật dụng khác FBI tịch thu tại nhà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida. (Ảnh: Reuters)

Từ tuần trước, các nhà điều tra liên bang đã không thể tiếp cận hàng nghìn tài liệu được thu giữ sau khi Thẩm phán Aileen Cannon chấp thuận đề nghị của cựu Tổng thống Trump phong tỏa toàn bộ số tài liệu này và chỉ định 1 "chuyên gia đặc biệt" tiến hành xem xét một cách độc lập những tài liệu trên.

Trong đơn kháng nghị, Bộ Tư pháp Mỹ bày tỏ phản đối quyết định cho phép chuyên gia đặc biệt tiếp cận khoảng 100 tài liệu được đánh dấu là thông tin mật của chính phủ trong số những tài liệu thu giữ tại nhà của ông Trump.

Cũng theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ, 100 tài liệu này phải được các nhà điều tra xem xét vì đây là tài sản quốc gia, và quyết định trì hoãn quá trình đánh giá các tài liệu này đã cản trở các nỗ lực nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Quyết định trên cũng gây ra những tổn hại không thể sửa chữa được cho chính phủ, khi cấm thực hiện các bước đi quan trọng trong 1 vụ điều tra đang diễn ra, và làm lộ những thông tin nhạy cảm một cách không cần thiết cho luật sư bào chữa của ông Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra cựu Tổng thống Mỹ với cáo buộc xử lý các tài liệu mật quốc gia không đúng quy trình. Ông Trump bác bỏ mọi cáo buộc.

Đơn kháng nghị của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ được 1 hội đồng gồm 3 thẩm phán xem xét và có thể sẽ được chuyển lên Tòa án tối cao, nếu tòa án cấp dưới được cho là chưa giải quyết thỏa đáng.

Cho đến nay, nội dung của các tài liệu mật vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, báo Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết, trong số các tài liệu, có hồ sơ mô tả hệ thống phòng thủ quân sự của nước ngoài, bao gồm cả năng lực hạt nhân.