Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân

NDO - Trưa 27/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 4 (bão Noru) tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng Đoàn công tác kiểm tra tình hình chuẩn bị ứng phó bão số 4 tại thôn Tân Thành, xã Quảng Công (huyện Quảng Điền)
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng Đoàn công tác kiểm tra tình hình chuẩn bị ứng phó bão số 4 tại thôn Tân Thành, xã Quảng Công (huyện Quảng Điền)

Cùng đi với Đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Phương và đại diện các sở, ngành liên quan.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã đến kiểm tra công tác di dời dân, bảo vệ khu nuôi trồng thủy sản tại khu Tái định cư thôn 14 và thôn Tân Thành, xã Quảng Công (huyện Quảng Điền).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân ảnh 1

Bộ trưởng Lê Minh Hoan động viên các hộ dân thuộc đối tượng già cả, neo đơn được đưa đến nơi an toàn.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Quảng Công, đến thời điểm hiện tại, địa phương này đã hoàn thành công tác di dời dân ở vùng trọng điểm thuộc khu vực sát biển đến các công trình kiên cố trên địa bàn với 45 hộ 99 nhân khẩu. Riêng tại thôn Tân Thành đã di dời 5 hộ (11 nhân khẩu), chủ yếu là già cả, neo đơn. Đồng thời, các lực lượng địa phương đã triển khai giúp dân gia cố bờ bao, màn lưới đối với 155ha nuôi trồng thủy sản thấp và trung triều trong toàn xã để ứng phó bão số 4.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Công Nguyễn Hữu Truyền cho biết, toàn xã có khoảng 155ha nuôi trồng thủy sản, trong đó tại thôn 14 có 25ha diện tích nuôi trồng của 50 hộ ngư dân, chủ yếu diện tích nuôi nuôi trái vụ, rất dễ xảy ra thiệt hại khi bão vào và mưa lũ dâng cao.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân ảnh 2

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra khu nuôi trồng thủy sản tại thôn 14, xã Quảng Công.

Trước tình hình đó, xã Quảng Công đã huy động lực lượng, vận động người dân gia cố các cọc, nâng cao màn lưới, quán triệt người dân không được ở lại các chòi canh. Đối với các hộ dân di dời, xã chú trọng đến các đối tượng già, neo đơn, trẻ nhỏ bảo đảm được đưa đến nơi an toàn.

* Cùng ngày, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã đến kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền xã Phú Hải (huyện Phú Vang).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân ảnh 3

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền xã Phú Hải (huyện Phú Vang).

Theo báo cáo của Ban Quản lý Cảng cá Thừa Thiên Huế, hiện toàn tỉnh có 2.062 phương tiện/11.350 lao động hoạt động khai thác thủy sản. Trong đó, có 613 phương tiện tàu thuyền khai thác biển, còn lại là thuyền bãi ngang, ven biển, ghe thuyền đầm phá. Các khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão như: cảng cá Thuận An, Cảng cá Tư Hiền, các khu neo đậu Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hiền, Hải Dương, Lộc Trì và 55 âu thuyền nhỏ và vũng neo đậu tự nhiên đủ phục vụ neo đậu cho các phương tiện tàu thuyền. Đến nay công tác kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành.

Sau khi kiểm tra, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan lưu ý, các địa phương phải hoàn thành việc di dời các hộ dân vùng xung yếu, có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng do bão đến nơi an toàn. Không được chủ quan để người dân ra đường lúc bão đổ bộ và về nhà khi bão chưa tan. Hoàn thành bố trí, sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu và sơ tán người trên lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản và có phương án bảo đảm an toàn.