Bộ Tài chính tăng cường công tác phối hợp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Chiều 3/2, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với một số một số hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng. Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc; Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh; đại diện Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ngân hàng Nhà nước; Văn phòng Chính phủ; UBND TP Hà Nội; UBND TP Hồ Chí Minh; cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, triển khai Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC, từ ngày 1/7/2022 hóa đơn điện tử đã được triển khai trên toàn quốc đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Theo đó 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) đã sử dụng hóa đơn điện tử.

Đạt được những kết quả bước đầu nêu trên, Tổng cục Thuế ghi nhận sự phối hợp chỉ đạo của Lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian qua, giúp công tác quản lý thu và triển khai hóa đơn điện tử của ngành Thuế đạt được những kết quả tích cực.

Tổng cục Thuế đã xây dựng và chính thức vận hành hệ thống từ ngày 15/12/2022, đồng thời đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và ban hành Quy trình quản lý hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Quyết định số 1391/QĐ-TCT ngày 23/8/2022.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo tại công văn số 4517/TCT-DNNCN ngày 5/12/2022 gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch,... Các Cục Thuế đã thực hiện rà soát, xác định và lập danh sách các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để triển khai ngay trong giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã thực hiện tuyên truyền về lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đến người dân, doanh nghiệp qua nhiều kênh thông tin. Để triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo các Cục Thuế tập trung, tăng cường việc tuyền truyền đến người nộp thuế về những lợi ích của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền so với hóa đơn điện tử có mã thông thường.

Bộ Tài chính tăng cường công tác phối hợp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đã phát biểu ý kiến nhằm triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong thời gian tới. Về cơ bản, các ý kiến đều bày tỏ sự đồng thuận cao trong việc phối hợp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin Truyền thông cũng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế trong việc truyền thông rộng rãi các quy định của pháp luật về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Kết luận buổi họp Bộ trưởngTài chính Hồ Đức Phớc lưu ý, để thực hiện thành công hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phối hợp. Cụ thể:

Thứ nhất, Bộ Tài chính sẽ lựa chọn trọng điểm 3 địa phương để tập trung triển khai gồm: Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh để bảo đảm 100% hóa đơn điện tử kết nối máy tính tiền vào cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.

Thứ hai, các bộ, ngành trong phạm vi chức năng nhiệm vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý sản xuất, kinh doanh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với Bộ Tài chính trong việc tuyên truyền tới người dân doanh nghiệp về lợi ích của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Thứ ba, Bộ Tài chính sẽ ban hành kế hoạch triển khai, chương trình hành động; đồng thời Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có Thư gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố để đề nghị tăng cường phối hợp đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Tổng cục Thuế đã triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền trên toàn quốc


- Đã ban hành Quy trình quản lý hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Quyết định số 1391/QĐ-TCT ngày 23/8/2022.


- Đã xây dựng và chính thức vận hành hệ thống từ ngày 15/12/2022.


- Đã có chỉ đạo tại công văn số 4517/TCT-DNNCN ngày 05/12/2022 gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, các cục thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch,... Các Cục Thuế đã thực hiện rà soát, xác định và lập danh sách các DN, HKD để triển khai ngay trong giai đoạn 1.


- Đã thực hiện tuyên truyền về lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đến người dân, doanh nghiệp qua nhiều kênh thông tin. Để triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo các Cục thuế cần tập trung, tăng cường việc tuyền truyền đến NNT về những lợi ích của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền so với hóa đơn điện tử có mã thông thường như:


(i) Khắc phục tình trạng không thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với CQT chính là hóa đơn điện tử có mã của CQT theo quy định;


(ii) Chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tại từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường;


(iii) Tại một địa điểm bán hàng có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi, phục vụ tốt hơn cho yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham gia dự thưởng (nếu người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử có mã thông thường thì việc xuất hóa đơn sẽ không được nhanh chóng - luôn có độ trễ sang ngày hôm sau - và thông tin trên hóa đơn theo định dạng chỉ chấp nhận mã số thuế - không có trường thông tin về căn cước công dân/số điện thoại, nếu sử dụng hóa đơn điện tử không mã thì thì không được tham gia dự thưởng).