Bộ đội Biên phòng Sơn La tặng quà cho học sinh Lào

NDO -

Ngày 1/7, tại cột mốc 187 biên giới Việt - Lào, Đồn biên phòng Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã tổ chức đoàn công tác tặng quà cho một học sinh lớp 9. Đây là một trong số những học sinh nước bạn Lào là con nuôi của Bộ đội Biên phòng Việt Nam.

Bộ đội Biên phòng Sơn La tặng quà hỗ trợ em Lường Văn Sặn tại cột Mốc 187.
Bộ đội Biên phòng Sơn La tặng quà hỗ trợ em Lường Văn Sặn tại cột Mốc 187.

Em Lường Văn Sặn, học sinh lớp 9, bản Mường Xừm, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Đây là địa bàn huyện biên giới đối diện của Đồn Biên phòng Mường Lạn. Sặn sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng luôn có tinh thần hiếu học. 

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường" và "Con nuôi đồn biên phòng” của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, từ năm 2017 Đồn Biên phòng Mường Lạn đã nhận đỡ đầu em Lường Văn Sặn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Từ đó đến nay, thành tích các năm học tập của Lường Văn Sặn luôn đạt học sinh tiên tiến. Do dịch Covid-19 nên trong năm học 2012-2022 cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Mường Lạn không thể sang trực tiếp nhà em để động viên, thăm hỏi. 

Để kịp thời động viên thành tích học tập năm học 2021-2022 của em Lường Văn Sặn, Đồn biên phòng Mường Lạn đã tổ chức gặp gỡ, động viên, tặng quà cho Sặn và gia đình em, gồm: Tiền mặt, quần áo, giày, dép và một số vật dụng gia đình tại cột mốc 187, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cốp, tỉnh Sơn La. 

Đây là những món quà được cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Mường Lạn tự nguyện đóng góp hỗ trợ cháu Sặn và gia đình. Trị giá phần quà tuy không lớn nhưng là nguồn động viên cháu Sặn vượt qua khó khăn; thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa quân và dân hai bên biên giới. 

Sự đồng hành và chia sẻ những khó khăn như vậy đã và đang khẳng định tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào nói chung và Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La nói riêng với nhân dân các bộ tộc Lào mãi mãi trường tồn, son sắt, thủy chung. 

Được biết, Đồn biên phòng Mường Lạn đang nhận đỡ đầu 3 cháu học sinh, trong đó có cháu Sặn, 1 cháu được trực tiếp nuôi dạy tại đơn vị. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cũng đang giúp đỡ thường xuyên mỗi năm từ 76 cháu đến 82 cháu, trong đó có 10 cháu là con em nước bạn Lào, 10 cháu được trực tiếp nuôi dạy tại các đồn biên phòng.