Bộ đội Biên phòng Nghệ An giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét

NDO - Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra trong sáng sớm ngày 2/10, trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) đã gây ra những tổn thất lớn về người và tài sản của nhân dân. Ngay sau khi thiên tai đi qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Nghệ An cùng các đơn vị vũ trang và các lực lượng khác đã khẩn trương triển khai công tác giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét .
0:00 / 0:00
0:00
Ngôi nhà của anh chị Kha Văn Long, La Thị Ượt, ở bản Bình Sơn xã Tà Cạ.
Ngôi nhà của anh chị Kha Văn Long, La Thị Ượt, ở bản Bình Sơn xã Tà Cạ.

Trận lũ quét xảy ra từ sáng sớm ngày 2/10 nhưng phải đến đầu giờ chiều cùng ngày, nước trên suối Huồi Giảng, sông Nậm Mộ chảy qua địa bàn xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mới bắt đầu rút. Nước rút, sự tàn phá của trận lũ quét hiện lên khủng khiếp hơn, Quốc lộ 7 qua thị trấn Mường Xén có đoạn bị đất đá, bùn đổ về bồi đắp có điểm cao cả mét. Tuyến đường nối thị trấn Mường Xén vào các bản Hòa Sơn, Sơn Hà (xã Tà Cạ) nước chảy tạo nên những lỗ sâu, nhiều ngôi nhà, vật dụng của người dân nằm ngổn ngang dưới đất đá. Những đám ruộng nằm bên dòng suối Huồi Giảng của các hộ dân đồng bào dân tộc Thái ở bản Hòa Sơn giờ thành những bãi đá lớn.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe cho biết: “Ngay trong đêm 1/10, khi nhận thấy mưa to kéo dài, chúng tôi đã huy động cấp ủy chính quyền địa phương, các đơn vị vũ trang xuống địa bàn vận động nhân dân ở những khu vực nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn. Tuy nhiên, lũ đổ về với cường độ quá lớn đã gây ra nhiều thiệt hại cho chính quyền và nhân dân huyện nhà. Hiện, chúng tôi đang khẩn trương huy động tối đa nhân, vật lực để khắc phục hậu quả, sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường, tuy nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian”.

Theo thống kê ban đầu, trận lũ ống, lũ quét đã làm 1 người dân ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong, 15 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoặc đổ sập hoàn toàn; 50 ngôi nhà ở xã Tà Cạ và 1 thị trấn Mường Xén bị ngập sâu trong nước, nhiều công trình phúc lợi xã hội bị hư hỏng nghiêm trọng…

Sau hơn một ngày bị lũ quét, đến chiều tối 3/10, các đồn Biên phòng trên tuyến Kỳ Sơn đã tiếp cận được bản Bình Sơn, xã Tà Cạ, sớm hơn dự kiến ban đầu một tiếng đồng hồ. Để tiếp cận được địa bàn này lực lượng cứu trợ phải hành quân bộ nhiều km đường rừng do giao thông bị sạt lở bởi ảnh hưởng của mưa lũ.

Trung tá Hoàng Ngọc Thạch, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Keng Đu, người chỉ huy lực lượng tiếp cận bản Bình Sơn chia sẻ: Lực lượng Biên phòng gồm 45 cán bộ, chiến sĩ ở các đồn Mỹ Lý Keng Đu, Na Loi và Mường Ải hành quân bộ vào phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên tại chỗ giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Trước mắt anh em giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị chỗ ở và hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ.

Giữa bộn bề tổn thất do lũ gây ra cho nhân dân, tổ công tác của Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tại bản Sơn Hà ưu tiên hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng và vẫn đang nằm trong nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất đe dọa. Sau trận lũ dữ, đất đá lở mạnh khiến cho ngôi nhà của bà Y Dìa nằm chênh vênh bên vực sâu của suối Cốc và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nghe bộ đội về bản, bà Dìa chạy xuống đề nghị được ưu tiên tập trung cán bộ, chiến sĩ để cứu lấy ngôi nhà-tài sản có giá trị duy nhất sau lũ của gia đình.

Dưới sự hợp sức của Bộ đội Biên phòng và người dân sau nhiều tiếng đồng hồ, ngôi nhà gỗ của bà Dìa đã được dịch chuyển về phía trước gần hai mét, tránh được sự lo lắng đổ sập xuống dưới suối. Một trong các hộ gia đình bị thiệt hại nặng là gia đình anh chị La Thị Ượt, ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ. Ngôi nhà sàn 5 gian cả đời dành dụm tích cóp của 2 vợ chồng chỉ trong phút chốc đã thành đống đổ nát. Nhìn đống của bị tàn phá do mưa lũ, chị Ượt nghẹn ngào, hết mưa quay trở về, đứng nhìn ngôi nhà bị sập mà chẳng biết làm gì, bây giờ có các anh Bộ đội và mọi người đến giúp, gia đình chỉ biết cảm ơn.

Qua trao đổi với Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An được biết, ngoài tổ công tác tại bản Sơn Hà, đáp ứng yêu cầu của chính quyền địa phương, đơn vị còn điều động 40 cán bộ, chiến sĩ hành quân tiếp cận 3 bản: Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 và bản Cánh (xã Tà Cạ) cũng bị thiệt hại nặng và đang bị cô lập. Sau nhiều giờ đi bộ vượt qua những đoạn sạt lở nguy hiểm, tổ công tác của Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã tiếp cận địa bàn 3 bản nằm bên sông Nậm Mộ động viên nhân dân và bắt đầu giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ảnh 1

Đại diện BĐBP Nghệ An trao tặng mì tôm cho xã Tà Cạ.

Cùng với triển khai lực lượng tiếp cận các địa bàn bị cô lập do lũ, Bộ đội Biên phòng Nghệ An cũng đã phát động cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp ủng hộ giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trước mắt Bộ Chỉ huy đã vận chuyển mì tôm, nước uống, lương khô và các thực phẩm thiết yếu lên hỗ trợ cho đồng bào huyện Kỳ Sơn. Ở những địa điểm không thể vận chuyển được bằng ô-tô cán bộ, chiến sĩ đã gùi hàng vượt suối đến để tiếp cận và hỗ trợ cho bà con.

Để giúp nhân dân Kỳ Sơn nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống, ngoài huy động lực lượng Biên phòng tại chỗ của các đồn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã huy động cán bộ, chiến sĩ ở cơ quan Bộ Chỉ huy, các đơn vị Biên phòng tuyến biển lên Kỳ Sơn để hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ.