Bộ đội Biên phòng đưa công nghệ 4.0 về biên giới

NDO - Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà thiện nguyện đặc biệt do chính các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) dựng lên, với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.
0:00 / 0:00
0:00
Các em học sinh truy cập Internet tại nhà thiện nguyện.
Các em học sinh truy cập Internet tại nhà thiện nguyện.

Với thông điệp “ai cần đến lấy, ai có sẻ chia” và đưa công nghệ thông tin về bản làng, ngôi nhà thiện nguyện đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của bà con dân tộc thiểu số và các em học sinh nơi đây.

“Ngôi nhà thiện nguyện” ở vùng biên

Mặc dù được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn khu vực biên giới nhưng đời sống của đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn, trong đó có các xã vùng phên dậu Bắc Lý và Mỹ Lý, thuộc huyện 30a Kỳ Sơn (Nghệ An).

Nhằm chia sẻ trước những khó khăn, vất vả của đồng bào, cuối năm 2020, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã đóng góp tiền của từ các khoản tiết kiệm chi tiêu hằng ngày cùng hàng trăm ngày công cộng với sự hỗ trợ kinh phí của Tập đoàn Thiên Minh Đức, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã xây dựng thành công mô hình “Ngôi nhà thiện nguyện – ai cần đến lấy, ai có sẻ chia” tại xã Bắc Lý.

Ngôi nhà thiện nguyện được làm bằng ba gian nhà gỗ, tại bản Huồi Cáng 1 (Bắc Lý). Từ khi hoạt động đến nay, đã có hơn 5 tấn quần áo, 1.200 đôi ủng, dép các loại, trên 1.100 đầu sách giáo khoa các loại, trên hai tấn gạo, 1.250 thùng mì tôm, 200 chai dầu ăn, 300 gói bánh kẹo… đã được phân phát đến tay người dân và học sinh khó khăn trên địa bàn hai xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn này. Đây còn là địa chỉ thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An tìm đến để chia sẻ với đồng bào.

Trong năm 2022, từ nguồn hỗ trợ của tập đoàn Thiên Minh Đức, Viễn thông Nghệ An (VNPT Nghệ An) cùng một số tổ chức, cá nhân thiện nguyện khác, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã nâng cấp “Ngôi nhà thiện nguyện” thêm các phòng học tin học với quy mô 10 máy tính có kết nối mạng Internet cùng tủ sách pháp luật, tiệm cắt tóc thân thiện,…

Bộ đội Biên phòng đưa công nghệ 4.0 về biên giới ảnh 1

Các em học sinh và phụ huynh được lựa chọn các cuốn sách phù hợp.

Vào dịp hè này, “Ngôi nhà thiện nguyện” lúc nào cũng khá đông người dân và học sinh đến học vi tính, truy cập mạng internet, đọc sách báo hay cắt tóc miễn phí.

Tuy “mở hàng” chưa lâu nhưng “Tiệm cắt tóc thân thiện” đã phát huy hiệu quả ngay trong dịp phòng chống dịch Covid-19, khi anh em trong đồn Biên phòng tự cắt tóc, “làm đẹp” cho nhau. Nay “Tiệm cắt tóc thân thiện” càng được phát huy, khi vào dịp cuối tuần, các tay kéo quân hàm xanh lại phục vụ cắt tóc miễn phí cho người dân và các em nhỏ trên địa bàn.

Một thanh niên ở bản Huồi Cáng (Bắc Lý), cho biết: “Trước đây, tôi cùng nhiều người trong bản toàn phải ra xã Huồi Tụ, cách nhà 30km để cắt tóc. Nay có tiệm cắt tóc thân thiện ni rồi, vừa được “làm đẹp” miễn phí, vừa không phải đi đâu xa cả, cảm ơn các anh bộ đội Biên phòng đã luôn giúp đỡ dân bản”.

Kết nối công nghệ thông tin về biên giới

Điểm nhấn của “Ngôi nhà thiện nguyện” là “Phòng kết nối công nghệ thông tin” có kết nối Internet, luôn có đông người đến để học máy tính, truy cập thông tin, nghiên cứu, học tập. Tại đây, chúng tôi còn gặp đội ngũ ban quản lý bản đến nhờ hướng dẫn soạn thảo văn bản… Phòng kết nối công nghệ thông tin được giao cho Chi đoàn Thanh niên đơn vị duy trì hoạt động.

Từ ngày có phòng máy tính tại nhà thiện nguyện ở ngay đầu bản, cứ vào cuối tuần, em Cụt Minh Thư, học sinh lớp 9, người dân tộc Khơ Mú ở bản Huồi Cáng 1, lại cùng các bạn đến đây để sử dụng máy tính.

Dừng tay truy cập, em Minh Thư chia sẻ: “Được cập nhật thông tin, cập nhật kiến thức một cách phong phú và đa dạng thông qua mạng Internet đã giúp em và các bạn trong việc củng cố, nâng cao kiến thức học tập và sự hiểu biết. Em biết ơn các chú bộ đội rất nhiều! Em mong sẽ có nhiều phòng máy như thế này để tri thức lan toả đến bản làng, có thể giúp ích cho từng người và giúp cho bản làng em phát triển hơn”.

Tại đây có nhiều học sinh tầm tuổi như Thư cùng một số cán bộ, người dân không chỉ vừa tra cứu, cập nhật những kiến thức mình quan tâm, vừa có thể nhờ các chú bộ đội hướng dẫn tận tình từ những thao tác gõ máy tính, soạn thảo văn bản đến khâu tìm kiếm kiến thức, phục vụ học tập, công tác hoặc phục vụ sản xuất…

Bộ đội Biên phòng đưa công nghệ 4.0 về biên giới ảnh 2

Đến tổ hợp nhà thiện nguyện, các em được cắt tóc miễn phí.

Ngôi nhà thiện nguyện cũng là nơi diễn ra hoạt động dạy tin học của thầy cô giáo cho các em học sinh nơi đây. Cô giáo Nguyễn Thị Đào, giáo viên trường Tiểu học Bắc Lý cho biết: Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, máy tính không thể tách rời với giáo dục, trong lúc ở địa bàn miền núi khó khăn này, con em đồng bào các dân tộc chưa thể sắm cho mỗi em một máy tính để tự học nên việc Đồn Biên phòng Mỹ Lý triển khai phòng máy tính có kết nối mạng cung cấp miễn phí đã giúp nhà trường và các em học sinh trong dạy học và tiếp cận công nghệ thông tin.

Đây cũng là địa chỉ để các em học sinh có điều kiện tiếp xúc với thế giới bên ngoài qua mạng Internet, giúp các em rèn luyện các nội dung đã được học ở nhà trường, từng bước nâng cao kiến thức.

Cùng với phòng máy tính kết nối mạng Internet miễn phí, sách vở, đồ dùng học tập và các vật dụng sinh hoạt được quyên góp về đây và được các chiến sĩ Biên phòng sắp xếp lại thành các không gian riêng biệt, giúp các em có không gian học tập, giải trí.

Trung tá Hoàng Thế Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: Địa bàn đồn Biên phòng Mỹ Lý quản lý gồm hai xã Mỹ Lý và Bắc Lý, có chiều dài đường biên giới 48,5km, nơi có năm dân tộc anh em cùng sinh sống đan xen với 10.391 nhân khẩu.

Dân cư phân bố không đồng đều, trình độ nhận thức của nhân dân còn hạn chế, đời sống kinh tế, xã hội cũng như đi lại còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao hơn 75%...

Để kết nối, đưa công nghệ thông tin về với vùng khó biên giới này, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, lắp đặt được phòng máy vi tính để kết nối công nghệ thông tin, phục vụ nhu cầu sử dụng của cán bộ, nhân dân, giáo viên và học sinh.

Không chỉ cắt cử anh em mở cửa phòng máy để mọi người sử dụng, Đồn Biên phòng Mỹ Lý còn phối hợp với xã Bắc Lý triển khai dạy cách sử dụng máy tính cho các đối tượng chưa biết sử dụng máy tính, nhất là các em học sinh để góp phần mở mang kiến thức, nâng cao trình độ dân trí cho mọi người.

Bắt đầu từ tháng 9/2022, Đồn biên phòng Mỹ Lý sẽ phối hợp với chính quyền hai xã, mở các lớp tin học ứng dụng cho các đối tượng là cán bộ xã, ban quản lý thôn bản và các cháu học sinh có nhu cầu... góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở xã, khối, xóm, thôn, bản khu vực biên giới tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022-2026.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bắc Lý Cụt Văn Long chia sẻ: “Đời sống người dân trên địa bàn còn rất khó khăn, nên trẻ em, học sinh nơi đây cũng chịu nhiều thiệt thòi. Nhất là những ngày nghỉ hè, không có nơi vui chơi.

Bởi vậy, Phòng kết nối công nghệ thông tin của Bộ đội Biên phòng ra đời không chỉ tạo thuận lợi cho các em học sinh trong tiếp cận công nghệ thông tin mà còn tạo điều kiện cho cán bộ và bà con tìm hiểu, áp dụng kiến thức vào cuộc sống”.

Mô hình “Ngôi nhà thiện nguyện” do đồn Biên phòng Mỹ Lý xây dựng đang lan toả hành động đẹp, nhân văn và đầy ý nghĩa của người lính biên phòng đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, cùng nhau xây dựng và bảo vệ biên giới thiêng liêng.

Mô hình “Ngôi nhà thiện nguyện” này cần được Bộ đội Biên phòng Nghệ An và các địa phương và các nhà hảo tâm tiếp tục nhân rộng tại các điểm dân cư ở dọc tuyến biên giới.