Bộ Công an khai trương điểm dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06

NDO -

Sáng 7/4, tại nhà văn hóa Tổ dân phố số 1, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) phối hợp các đơn vị chức năng quận Cầu Giấy tổ chức Lễ khai trương triển khai mô hình điểm Dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06.

Cán bộ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.
Cán bộ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng C06 nêu rõ: Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký, ban hành Quyết định số 06 phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Đây là đề án liên quan đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, của người dân và của doanh nghiệp. Một trong những mục tiêu trọng tâm của Đề án 06 là hướng tới việc giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Việc triển khai Mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06 nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi để người dân, tổ chức thực hiện các thủ tục đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia tại cơ sở.

Xây dựng mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06 bảo đảm hiệu quả, nhân rộng mô hình triển khai toàn quốc.

Bên cạnh đó, để góp phần thực hiện đạt hiệu quả cao Đề án, lực lượng Công an đã tham mưu chính quyền các cấp thành lập các tổ triển khai Đề án từ cấp trung ương đến cấp cơ sở phường/xã/thôn/bản. 

Các tổ triển khai đề án cấp cơ sở thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền thông qua các cuộc họp chi bộ, họp tổ dân phố, đoàn thanh niên, hội phụ nữ..., hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công và các tiện ích của Đề án 06 mang lại.

Cũng tại buổi lễ, cán bộ, chiến sĩ C06 đã trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử. Theo đó, hiện tại người dân chỉ cần truy cập địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn sẽ có hướng dẫn đăng ký tài khoản một cách dễ dàng. 

Thông qua địa chỉ này, người dân có thể thực hiện được ngay hàng chục các dịch vụ công thiết yếu như: đăng ký lưu trú, tạm trú, tạm vắng, đăng ký cấp thẻ căn cước công dân…

Thời gian tới, các dịch vụ công sẽ tiếp tục được mở rộng như đăng ký cấp khai sinh, thẻ bảo hiểm xã hội, xóa đăng ký thường trú…

Theo Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (C06, Bộ Công an), với những tiện ích như hiện tại, người dân hoàn toàn có thể ngồi nhà để thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử thông qua máy tính, điện thoại thông minh mà không cần đến trụ sở cơ quan công quyền.