Bình Thuận: Thêm một người tử vong do nghi bệnh dại

NDO - Mới đây, một bệnh nhân tại tỉnh Bình Thuận tử vong nghi do bệnh dại. Đây là người thứ hai của tỉnh tử vong nghi do bệnh dại trong năm 2025.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 31/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận thông tin, trung tâm vừa ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại vào ngày 27/3. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo ổ dịch lây truyền từ động vật sang người cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Thuận phối hợp điều tra, giám sát.

Trước đó, ngày 25/1, bệnh nhân (xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc) bị chó nhà nuôi cắn vào gót chân trái, có chảy máu. Bệnh nhân dùng nước lạnh, đắp tỏi, lá me để xử lý vết thương. Tuy nhiên, bệnh nhân không đi tiêm vaccine ngừa dại, không tiêm huyết thanh kháng dại.

Bình Thuận: Thêm một người tử vong do nghi bệnh dại ảnh 1

Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh

Chưa dừng lại, ngày hôm sau, hai người trong gia đình của bệnh nhân cũng bị con chó này cắn nhưng không chảy máu. Sau đó, con chó bị người nhà đập chết.

Sau hai tháng, ngày 22/3, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng tê hai bàn chân, đau đầu, đau họng, không sốt. Bệnh nhân khó thở, kích động, sợ nước, sợ gió, không uống được nước. Sau đó, bệnh nhận được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận để cấp cứu. Bệnh viện nghi ngờ bệnh dại và chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Hồ Chí Minh. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh dại, tổn thương thận, kết quả xét nghiệm nước bọt dương tính với bệnh dại.

Ngay sau bệnh nhân tử vong, hai người nhà của bệnh nhân cũng tiêm huyết thanh kháng dại và vaccine phòng dại.