Bình Định khánh thành biểu tượng linh vật năm Quý Mão

NDO - Tối 13/1 (tức 22 tháng Chạp), tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khánh thành biểu tượng linh vật năm Quý Mão 2023. Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách đến tham quan.
0:00 / 0:00
0:00
Biểu tượng linh vật năm Quý Mão 2023 tại Bình Định.
Biểu tượng linh vật năm Quý Mão 2023 tại Bình Định.

Đây là hoạt động có ý nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc. Bên cạnh đó, công trình tạo còn tạo điểm nhấn tại thành phố Quy Nhơn, thu hút du khách gần xa trong dịp Xuân Quý Mão 2023.

Biểu tượng linh vật năm nay tiếp tục được thực hiện theo hình thức “Chìa khóa trao tay”, nhà tài trợ làm việc trực tiếp với đơn vị thi công và bàn giao sản phẩm cho tỉnh Bình Định, dưới sự tham mưu, giám sát về chất lượng nghệ thuật của Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định.

Biểu tượng linh vật năm Quý Mão 2023 với cụm biểu tượng chính cao hơn 6m là gia đình Mèo gồm 9 con: Mèo bố, Mèo mẹ có chiều cao từ 3,6 đến 4m; 7 Mèo con, mỗi con cao gần 1,6m được tạo hình sinh động, hiền hoà, sum vầy hạnh phúc bên nhau.

Bình Định khánh thành biểu tượng linh vật năm Quý Mão ảnh 1
Lễ khánh thành.

Hai bên và mặt sau là các cụm biểu tượng phụ thể hiện nét văn hóa truyền thống của quê hương Bình Định và Việt Nam như: thế võ Miêu tẩy diện, Cá Ngừ đại dương, thiếu nhi nấu bánh chưng, ông đồ cho chữ, bình rượu Bàu Đá, Mèo hoạt hình... Phía sau là cụm linh vật phụ, được mô phỏng theo bài đồng dao “Con mèo mà trèo cây Cau”… với 2 chú mèo trong tư thế như đang chuẩn bị trèo lên Cây cau. Tất cả các cụm linh vật đều được sắp đặt trên bệ với nền hoa lá xanh tươi, nhiều màu sắc.

Phần chính diện của cụm linh vật là cổng chào với bộ chữ “Bình Định”, 2 bên cánh là các cụm mô hình Dưa hấu, Bánh chưng, Tài Lộc, số năm 2023 được cách điệu với mong muốn quê hương Bình Định thân yêu sẽ đón một năm mới sung túc, bình an và phát triển.

Ngoài ra, tại công trình, đơn vị thi công đã bố trí, sắp đặt 21 loại hoa, lá, cây cảnh các loại, với số lượng hơn 20 nghìn chậu được sắp xếp, bài trí xen kẽ kết hợp triển lãm ảnh về thành tựu kinh tế-xã hội tỉnh Bình Định năm 2022 đã tạo nên bức tranh đầy màu sắc, đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam và quê hương Bình Định, có bố cục hài hòa, tô điểm cho không gian chung của vườn hoa Xuân Quý Mão 2023 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.