Biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết Việt Nam-Lào

NDO - Chiều 16/9, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam ở tỉnh Xiengkhouang.
0:00 / 0:00
0:00
Hai Bộ trưởng Quốc phòng chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên trong đoàn.
Hai Bộ trưởng Quốc phòng chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên trong đoàn.

Cùng tham gia buổi lễ, có Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào và lãnh đạo tỉnh Xiengkhouang.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng hai nước và các đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn của các Anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ thành quả cách mạng của đất nước Lào.

Công trình Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam được xây dựng để tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ Lào và Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Công trình có điểm nhấn là bức tượng về bộ đội Việt Nam và Lào cùng nhau chiến đấu, là biểu tượng cao đẹp của mối quan hệ giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, Đại tướng Phan Văn Giang cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tới thăm Cánh đồng Chum ở tỉnh Xiengkhouang. Cánh đồng Chum là một trong những Di sản văn hóa thế giới của Lào được UNESCO công nhận, nơi đây ghi dấu những chiến tích anh hùng của tình đoàn kết liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam.

Biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết Việt Nam-Lào ảnh 1

Đại tướng Phan Văn Giang và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam thăm chiến trường xưa Cánh đồng Chum ở tỉnh Xiengkhouang, Lào.

Tại đây, Đại tướng Phan Văn Giang cùng các thành viên trong Đoàn đã ôn lại giai đoạn lịch sử khi các lực lượng quân tình nguyện của Quân đội nhân dân Việt Nam đã kề vai sát cánh chiến đấu kiên cường cùng bộ đội Pathet Lào.

50 năm trước, liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam đã giành chiến thắng trong chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum, đánh bại “Chiến tranh đặc biệt tăng cường” của Mỹ ở Lào. Từ ngày 21/5 đến ngày 15/11/1972, liên quân chiến đấu Lào-Việt Nam đã tổ chức 244 trận đánh, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 5.600 quân địch, bắn rơi và phá hủy 130 máy bay, thu hơn 800 súng các loại. Thắng lợi của chiến dịch đã góp phần bảo vệ vững chắc vùng giải phóng có ý nghĩa chiến lược đối với cách mạng Lào.