Biểu dương người dân, các lực lượng kịp thời chữa cháy tại Vườn quốc gia Tràm Chim

NDO - Sau hơn 5 tiếng đồng hồ tích cực dập lửa, vụ cháy tại Vườn quốc gia Tràm Chim được dập tắt. Lãnh đạo tỉnh đã biểu dương sự ứng phó kịp thời của các lực lượng chức năng tại địa phương và người dân cùng tham gia chữa cháy.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện phát biểu tại buổi họp.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện phát biểu tại buổi họp.

Chiều tối 11/6, tại Ủy ban nhân dân xã Phú Đức, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và các ngành chức năng, Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông đã có buổi họp nhanh đánh giá sơ bộ công tác chữa cháy tại Phân khu A1 của Vườn quốc gia Tràm Chim.

“Người dân và lực lượng lo dập “giặc lửa”, bất chấp các xe bị cháy do gió tạt rất nhanh. Mừng vì mọi người xử trí rất kịp thời.

Tôi biểu dương tinh thần của các lực lượng chức năng tại địa phương và người dân cùng tham gia chữa cháy”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện nhấn mạnh.

Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, vụ cháy xảy ra lúc 10 giờ 45 phút, ngày 11/6. Trạm bảo vệ rừng Phú Đức 2 phát hiện đám cháy tại Phân khu A1 (xã Phú Đức, huyện Tam Nông) và báo cáo về Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng Vườn quốc gia Tràm Chim.

Vườn quốc gia Tràm Chim đã huy động lực lượng tại chỗ và phương tiện đến ngay hiện trường bố trí tham gia chữa cháy.

Nhân lực tham gia chữa cháy nắm sơ bộ là 247 người, gồm có lực lượng kiểm lâm và viên chức, nhân viên Vườn quốc gia Tràm Chim, Công an huyện Tam Nông, Ban chỉ huy Quân sự huyện Tam Nông, Công an một số xã trên địa bàn huyện.

Ngoài ra còn có Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Đồng Tháp, Công an huyện Hồng Ngự và huyện Thanh Bình... cùng nhiều người dân tham gia chữa cháy.

Toàn tỉnh đã huy động 6 máy bơm nước Tohatsu VC82ASE; 2 máy V20; 5 máy chữa cháy các ngành; 150 cuộn vòi A, 250 cuộn vòi B; 10 bình xịt máy; 2 xe ba gác; 7 chiếc tắc ráng… để dồn lực chữa cháy.

Biểu dương người dân, các lực lượng kịp thời chữa cháy tại Vườn quốc gia Tràm Chim ảnh 1

Lực lượng chức năng tích cực chữa cháy.

Đến 16 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt, đơn vị tiếp tục cử nhân viên trực kiểm tra, theo dõi tình hình để xử lý kịp thời tình huống phát sinh.

Qua thống kê, có 20,4 ha rừng bị thiệt hại, trong đó cháy dưới tán là 18,2 ha (gồm cỏ dưới tán và gốc rừng tràm); đồng cỏ 1,84 ha.

Do tình hình thời tiết có gió mạnh nên đám cháy diễn biến phức tạp (cháy nhảy cóc) nên vượt qua tuyến đê số 4, dẫn đến cháy một số cây lâu năm của người dân và 5 phương tiện xe máy của lực lượng tham gia chữa cháy.

“Nguyên nhân gây cháy nhận định ban đầu do có người xâm nhập trái phép dùng lửa bất cẩn gây ra", Đại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện cũng yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất hỗ trợ chi phí thiệt hại, trong đó có thiệt hại tài sản xe cho lực lượng tham gia chữa cháy.

Yêu cầu ngành chức năng sớm hoàn thiện hồ sơ đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng các đơn vị, cá nhân đã tích cực tham gia chữa cháy, kịp thời khống chế, không để cháy lan.

Biểu dương người dân, các lực lượng kịp thời chữa cháy tại Vườn quốc gia Tràm Chim ảnh 2

Một xe máy bị cháy rụi.

Được biết, hiện vẫn còn các ban, tổ trực trực kiểm tra, theo dõi tình hình để xử lý kịp thời tình huống phát sinh, kịp thời ứng phó khi lửa nhen nhóm bùng phát trở lại.

Ông Nguyễn Phước Thiện cũng đề nghị các ngành, các đơn vị hỗ trợ thức ăn, nước uống đầy đủ, đảm bảo sức khoẻ cho lực lượng tham gia phòng cháy chữa cháy rừng trực trong tối nay.

Trước đó, tại hiện trường vụ cháy, Báo Nhân Dân đã thông tin về diễn biến cháy, cũng như sự nỗ lực dập tắt đám cháy của lực lượng chữa cháy.

Do cháy đồng cỏ và đặc biệt là nhiều gốc cây tràm bị cháy, nên đến chiều tối cùng ngày, khói vẫn còn nghi ngút tại một số khu vực xảy ra cháy.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, do sợ ảnh hưởng sức khỏe, một số hộ dân trước đó di tản ra xa khu vực cháy, tối cùng ngày đã trở về nhà.