Bi hài chiêu trò của mấy "nhà dân chủ"!

Vừa qua, một địa chỉ truyền thông của tổ chức khủng bố "Việt tân" và một số blog, facebook quảng cáo rùm beng về chiêu trò đưa vài người lén lút ngồi trên vỉa hè hay ngõ xóm heo hút mời uống nước mà "không bán nước"! Nhưng việc làm ra đời từ dã tâm đen tối, chủ yếu để chụp ảnh đưa lên in-tơ-nét, đã thất bại thảm hại, vì đó chỉ là một trong các trò bi hài mà mấy người tự nhận là "nhà dân chủ, người yêu nước" vẫn trình diễn lâu nay!

Khơi mào bình phẩm về chiêu trò này bắt đầu từ trang facebook có tên "đồng hành với No-U", sau khi Vũ Ðông Hà - kẻ cầm đầu của một trong các trang mạng của tổ chức khủng bố "Việt tân", lôi kéo nhóm người có danh xưng rất ảo là "mạng lưới blogger" vào trò chơi mới là "không bán nước"! Nếu phía nam, blogger NNNQ giữ vai chủ trò, thì phía bắc có PTN, NTN, TVD, BHQ,... được giới thiệu tham gia.

Trò chơi được truyền thông (PR) khá rầm rộ trên trang mạng của Vũ Ðông Hà và một số trang khác. Họ cùng nhau thể hiện rất rõ mục tiêu "phản kháng, tố cáo" chế độ mà không gặp phải "sự sách nhiễu từ chính quyền"! Cùng lúc đó, một cơ sở truyền thông của tổ chức khủng bố "Việt tân" liền vội vàng làm một phóng sự có nhan đề "sinh viên Hà Nội hưởng ứng phong trào", nhưng trên thực tế thì chỉ có sinh viên duy nhất với một nick ảo trên facebook phỏng vấn Trương Văn Dũng - kẻ được giới thiệu là người phát động!

Ngay khi "trò chơi" phát động, trên in-tơ-nét có người vạch rõ Vũ Ðông Hà tiếp thu và nhặt nhạnh từ hoạt động có tên "cuộc cách mạng của sợ hãi" từ "phong trào phản kháng thay đổi dân chủ của Zimbabwe" bằng việc truyền thông điệp qua trò chơi thu hút giới trẻ và dân chúng tham gia để chế giễu chính quyền, mà chính quyền không thể xử lý kẻ làm trò, tạo hiệu ứng về "phong trào phản kháng rộng khắp với lực lượng rộng khắp" khiến chính quyền "không còn có thể biết đích xác ai là người khởi xướng, bắt nguồn từ đâu, chỉ hiện hữu những người hưởng ứng, bắt chước".

Cụ thể những gì Vũ Ðông Hà bắt chước là "chiến lược (grand strategy) để gây dựng số đông nhân sự cho phong trào; chiến thuật (strategy) tạo sự tham gia xây dựng các biểu tượng; phương thức (tactics) là làm ra các trò chơi tinh nghịch... Ðối tượng thu hút (target audiences/participant) là giới trẻ". Về "hiệu quả" chiêu trò này khi áp dụng, trên in-tơ-nét có tác giả bình luận: "dự án" chỉ thu hút được số người đếm trên đầu ngón tay tham gia. Trò chơi không tạo được bất kỳ "hiệu ứng kích thích dư luận" như Vũ Ðông Hà quảng bá. Thực tế, trong bối cảnh bế tắc về đường hướng hoạt động, lực lượng thưa thớt, ít ỏi, lại gặp phải sự thờ ơ, không quan tâm từ dư luận thì trò chơi này chỉ là ảo tưởng. Vì trong khoảng hơn hai tháng kể từ khi khởi xướng, chỉ có vài ba người cố diễn vài buổi chiếu lệ tại TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hải Phòng và nhanh chóng chụp ảnh đưa lên mạng quảng cáo. Cho nên thi thoảng trên in-tơ-nét lại có mấy bức ảnh, bức thì thấy bà này đang ngồi buồn thiu dựa bờ tường trước mặt là "thùng nước", bức kia lại thấy ông nọ béo tròn đang còng lưng gánh hai thùng nước lang thang giữa đường.

Như vậy, từ tổ chức "chiến dịch tuyên bố 258" bằng việc gõ cửa, vận động một số Ðại sứ quán ở Hà Nội, tổ chức quốc tế ở Thái-lan đòi can thiệp với Chính phủ Việt Nam xóa bỏ Ðiều 258 Bộ luật Hình sự, đến việc dưới sự điều phối chung của tổ chức khủng bố "Việt tân" qua cánh tay nối dài như trang mạng do Vũ Ðông Hà đứng đầu hay VOICE của Trịnh Hội để kêu gọi các nước không cho Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ, và việc bày trò "không bán nước",... đều thất bại thảm hại. Những kẻ chủ mưu đã gặp phải sự phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng. Họ coi đó là hành vi "tiếm danh cộng đồng cầu viện ngoại bang", "cõng rắn cắn gà nhà".

Từ ngày nhóm "tuyên bố 258" lấy tên "mạng lưới blogger" cùng với tuyên bố làm nhiều dự án như "dã ngoại nhân quyền, café nhân quyền, phát bóng bay nhân quyền, châm nến nhân quyền, tủ sách nhân quyền" thì trên thực tế, ngoài việc đứng tên với mấy "tổ chức XHDS" do tổ chức khủng bố "Việt tân" khởi xướng cho thêm phần đông vui, phối hợp chống phá phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát nhân quyền (UPR) của Việt Nam vào tháng 2-2014, cùng "20 tổ chức XHDS kêu gọi biểu tình" thì đến nay, cái gọi là "mạng lưới blogger" hầu như không có hoạt động nào khác, trừ vài buổi gọi là "café nhân quyền", do NNNQ chủ trò, hoặc là đến gặp nhân viên Ðại sứ quán nước ngoài để "kiến nghị" nhưng đều không gây ấn tượng. Thậm chí, việc dụ dỗ thân nhân của nạn nhân Ngô Thanh Kiều tham gia "café nhân quyền" ở TP Nha Trang cũng bị chính các thân nhân này tố cáo, vạch mặt!

Với dự án "không bán nước", Vũ Ðông Hà ép mấy "nhà đấu tranh dân chủ" phải thủ vai diễn, đẩy một người làm nghề xe ôm ra diễn "người phát động phong trào"! Vũ Ðông Hà đã bỏ công sức nghiên cứu nhiều mô hình "đấu tranh dân chủ" ở một số nơi để vận dụng vào Việt Nam, nhưng mọi thủ đoạn đều thất bại, dẫn đến việc vận dụng mô hình của các nhà hoạt động Dim-ba-bu-ê (Zimbabwe) dù dễ làm, dễ lừa, dễ bịp, dễ truyền thông mà vẫn thất bại; chỉ vì nó quá ảo tưởng, không có cơ sở thực tiễn, hoặc cố phải nặn ra vài dự án để không bị xem là chết chìm, bất cần đếm xỉa đến dân trí, môi trường tự do thông tin, nhu cầu sinh hoạt chính trị của người dân Việt Nam hiện đã khác xa hơn 30 năm trước.

Nguyên nhân dẫn tới sự bế tắc, không thể làm được việc gì tử tế đã được facebook "đồng hành với No-U" cho biết, đó là sự tan rã mối cộng tác giữa ông chủ VOICE và Vũ Ðông Hà, dẫn đến việc vứt bỏ "mạng lưới blogger" để Vũ Ðông Hà tùy nghi sử dụng, khi nào cần dùng tên bổ sung cho "các tổ chức XHDS" ra tuyên bố nọ tuyên bố kia thì mới trưng dùng đến cho có vẻ đông đảo. Về công khai, hiện nay chỉ có một người tuyên bố rút tên khỏi "mạng lưới blogger", còn các thành phần khác xem ra rút lui trong trật tự. Nhìn vào dự án "không bán nước" chỉ có vài người tham gia diễn kịch là thấy rõ!

Chính cộng đồng mạng cũng nhận ra và chỉ rõ bản chất trò hề này, khi họ cho rằng: "không bán nước mà mời uống miễn phí. Người nghe chỉ chú ý đến vế "không bán nước" mà không nghĩ đến vế sau, hàm ý dâng cả nước cho nước khác, thế mà vẫn hô hào là tôi yêu nước", "Giương khẩu hiệu "không bán nước" để thu hút chú ý của mọi người, chỉ mong lôi kéo thêm người", "Việt tân còn định diễn trò lương thiện đến bao giờ nữa đây, bản chất vốn xấu xa lại còn cố tình che đậy làm gì cho mệt. Ðúng là những kẻ không biết ngượng", "đơn giản, đây chỉ là dự án lấy tiền sinh sống. Gào chửi mãi cũng hết vốn, chắc chắn thời gian tới họ sẽ tiếp tục nghĩ ra những dự án quái dị nữa để tiêu tiền của những kẻ khù khờ bên ngoài"...

Tuy nhiên, là thủ đoạn được tiến hành theo quy trình do tổ chức khủng bố "Việt tân" vạch ra theo phương châm sản xuất thật nhiều "tổ chức XHDS", mỗi tổ chức chỉ cần một hai đại diện và thành viên là có thể xưng danh, quảng cáo rùm beng; rồi sử dụng danh xưng đó "vận động quốc tế" làm cho cộng đồng mạng tin vào ảo ảnh về sự lớn mạnh, hùng hậu của cái gọi là "phong trào đối lập trong nước"! Vậy nên, thật khôi hài khi xem bức ảnh quảng bá "cuộc họp định kỳ hàng tháng của các tổ chức xã hội dân sự" mới tổ chức tại nhà thờ Kỳ Ðồng (TP Hồ Chí Minh) với chỉ một cái bàn bé xíu mà bày la liệt bảng đề tên các "tổ chức XHDS"!

Trên facebook "đồng hành với No-U", có lẽ vì bất mãn và thất vọng với đồng bọn, một người được cho là thành viên của nhóm này bình luận: "Vì nổi tiếng (ăn theo biểu tình) quá nhanh mà không có thực chất, có vốn sống, có kinh nghiệm va chạm xã hội nên chất lượng của các blogger cộm cán nhìn chung là kém cả về chất lượng và số lượng. Dân ta có câu "có bột mới gột nên hồ". Muốn vun vào, muốn thổi phồng để tạo ra một hình thái tổ chức độc lập (XHDS) nhưng không có chất lượng, ô hợp, tạp nham..., chính việc quảng cáo cho những blog chất lượng kém, quảng cáo cho Việt tân; thậm chí có cả nhân mối Việt tân trong NO-U Hà Nội mà công an không thèm sờ đến... Cho nên dân tình và những người cổ súy cho dân chủ phải lăn tăn, không biết đi đâu về đâu, e dè tránh xa. Vì quá lôm côm trên mạng ảo, nên những người có lòng với dân chủ mà lương thiện và nghiêm túc đành thúc thủ"!

Phát triển dân chủ và ngày càng đáp ứng tốt hơn các yêu cầu liên quan quyền con người của người dân là một trong các mục đích tối hậu mà Ðảng, Nhà nước cùng nhân dân Việt Nam phấn đấu hướng tới. Chúng ta ý thức rõ ràng rằng, dân chủ và nhân quyền là kết quả tổng hòa của các hoạt động nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của toàn dân kết hợp với việc giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật, mở rộng quan hệ quốc tế và giữ vững chủ quyền, xã hội ổn định và ngày càng tăng cường tiềm lực về mọi mặt... Vì thế, bất kể tổ chức hay cá nhân nào vì tham vọng chính trị ích kỷ của mình mà có hành vi chống lại mục đích đó là đi ngược lợi ích của nhân dân, của dân tộc, là đầu cơ, trục lợi từ dân chủ, nhân quyền.

Là người Việt Nam biết tự trọng, không ai đang tâm kêu gọi nước ngoài giúp đỡ để phá hoại đất nước. Không một ai có tự trọng, lại đang tâm kích động đồng bào chống lại sự nghiệp hướng tới "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Không một ai có tự trọng, lại đang tâm quay lưng với xã hội đã làm nên con người mình và tảng lờ các thành tựu xã hội chính mình đang thụ hưởng... Chẳng lẽ mấy "nhà dân chủ, người yêu nước" lại không biết điều đó?