Bếp Pháp, với những chiếc lò vi sóng

NDO -

Nước Pháp, đất nước luôn luôn tự hào là một trong những nền văn hóa ẩm thực hàng đầu thế giới, đến lúc này cũng đang bắt buộc phải thay đổi mạnh mẽ "thói quen ăn uống" đặc trưng. Chưa bao giờ, tại quê hương của những danh từ toàn cầu như restaurant (nhà hàng), bistro (quán ăn) hay cuisine (phong cách ẩm thực)..., chiếc lò vi sóng lại chiếm được một vị thế "sang cả" đến vậy.

Bếp Pháp, với những chiếc lò vi sóng

Dĩ nhiên, phải có một nguyên nhân tạo nên sự tràn ngập đó, với những món đồ ăn nhanh (fast food) kiểu Mỹ ồ ạt "xâm lăng" vào nhu cầu người dân Pháp. Và nguyên nhân đó, đơn giản, chỉ là tình trạng suy thoái kinh tế đầy mệt mỏi đã ám ảnh đất nước hình lục lăng mấy năm nay.

Trong sự thúc bách của cảnh khốn khó, người ta không được phép cầu kỳ nữa. Thay cho những bàn ăn "đúng điệu" với món khai vị, món chính và món tráng miệng, giờ hầu hết những người dân lao động Pháp đành bằng lòng với một ổ bánh mì kẹp cho bữa trưa, hoặc những món đồ nguội hâm nóng vội vàng cho bữa tối. Rẻ, đủ chất, và tốn ít thời gian, chúng đang làm nhòa nhạt một cách nhanh chóng những phẩm chất tinh hoa truyền thống của "bếp Pháp".

"Tôi không muốn đầu bếp của mình bị thay thế bằng những chiếc lò vi sóng!" - Ð.Fa-xke-lơ (Daniel Fasquelle), một luật gia than vãn. Là người không đến nỗi quá túng quẫn, nhưng đến lúc này, ông cũng rất khó khăn để tìm được một miếng phô-mai "nhà làm" (fait maison), một đĩa súp nóng hổi hay một chai rượu vang lâu năm - như thói quen - trên những đường phố Pa-ri (Paris).

Và để đáp lại, chúng ta có những chia sẻ của E-xte-lơ Lê-vi (Estelle Levy - ảnh), chủ một tiệm bánh: "Thực tế, công việc của tôi xem như đã kết thúc, bởi tôi không còn làm bánh nữa". Estelle, trước đòi hỏi của khách hàng, đã phải nhập và bán loại bánh mì sản xuất hàng loạt, kèm thức ăn nhanh. Nếu không, cửa hàng của cô sẽ không thể tiếp tục tồn tại.

Ðó là những gì đã từng diễn ra ở nước Ðức vào cuối năm ngoái, khi các sản phẩm công nghiệp "chèn ép" dữ dội những tiệm ăn danh tiếng. Nhưng, đây là nước Pháp, "đất nước của thức ăn ngon và rượu vang ngon". Những người như Fasquelle vẫn tìm kiếm những giá trị cũ, và vẫn tin rằng thời quá độ này - với những món ăn kém phẩm chất, thiếu hương vị hiện tại - rồi cũng sẽ phải chấm dứt.

Cái truyền thống ẩm thực nghìn năm danh tiếng đang bị thách thức. Song, cũng mới mùa trước thôi, những giám khảo danh tiếng của chương trình truyền hình thực tế Vua đầu bếp Mỹ (US Master Chef) còn nhận xét về một đồng nghiệp: "Anh ấy quá giỏi, mà anh ấy còn là người Pháp! Thế nghĩa là gấp đôi siêu năng lực, đúng không?"...