Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận vàng trong điều trị đột quỵ

NDO - Chiều 1/2, đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa nhận được chứng nhận chuẩn chất lượng vàng từ Hội Đột quỵ châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
Một ê-kíp của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đang can thiệp điều trị đột quỵ cho bệnh nhân.
Một ê-kíp của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đang can thiệp điều trị đột quỵ cho bệnh nhân.

Trong năm 2022, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận điều trị khoảng 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6,5% là điều kiện giúp bệnh viện này đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ. Trong đó, bệnh viện đã sử dụng liệu pháp tiêu sợi huyết cho khoảng 100 bệnh nhân và liệu pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học khoảng 135 bệnh nhân. Đây là 2 liệu pháp điều trị đặc hiệu cho đột quỵ nhồi máu não.

Để đạt được chứng nhận này, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ phải đáp ứng được 8 tiêu chí nghiêm ngặt. Theo đó, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị thuốc tiêu sợi huyết trước 60 phút và trước 45 phút; tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được bắt đầu can thiệp mạch máu não trước 120 phút và trước 90 phút; tỷ lệ tái thông được mạch máu bị nghẽn tắc (trên tổng số bệnh nhân nhập viện); tỷ lệ bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp CT-scan ( chụp cắt lớp vi tính) hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ ); tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn nuốt tại đơn vị; tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng kháng kết tập tiểu cầu khi xuất viện; tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện; tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc hồi sức tích cực.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận vàng trong điều trị đột quỵ ảnh 1
Bệnh nhân được can thiệp điều trị đột quỵ hồi phục.

Hiện, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đang áp dụng quy trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ theo các tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ châu Âu giúp nhất quán trong quá trình điều trị, tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh.

Cấp cứu đột quỵ là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: Cấp cứu, Đột quỵ, Chẩn đoán hình ảnh, Nội thần kinh và Ngoại thần kinh. Với tiêu chí “Thời gian là não”, cấp cứu đột quỵ nhồi máu não là một trong những cấp cứu khẩn cấp chạy đua với thời gian để tái thông mạch máu bị tắc. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa đóng vai trò quan trọng nhất để giúp rút ngắn tối đa thời gian bệnh nhân được điều trị đặc hiệu.

Theo TS, BS Hà Tấn Đức, Trưởng Khoa Đột quỵ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, tiêu chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ là thước đo để các đơn vị đột quỵ biết vị trí của mình đang ở đâu, là động lực để các đơn vị phấn đấu, nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Hiện, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đang có 3 ê-kíp can thiệp đột quỵ cùng với các phương tiện hiện đại để chẩn đoán và điều trị đột quỵ, bao gồm: 3 hệ thống máy CT-scan; 2 hệ thống máy MRI, trong đó có một hệ thống MRI 3.0 Tesla hiện đại; 3 hệ thống máy DSA (hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền) dùng cho can thiệp mạch máu nên có thể cùng lúc triển khai can thiệp đồng thời nhiều bệnh nhân đột quỵ vào viện cấp cứu.

Theo Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, để nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị đột quỵ, trong năm 2023, bệnh viện có kế hoạch mở rộng Khoa Đột quỵ và sẽ thành lập Trung tâm Đột quỵ để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của bệnh nhân trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.