Bé trai hai tuổi nguy kịch tính mạng vì sặc hạt điều

NDO -

Sau khi ăn hạt điều, một bé trai hai tuổi rơi vào tình trạng ho sặc sụa, tím tái, khó thở. Bé được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Đan Phượng rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy.

Bé trai hai tuổi nguy kịch tính mạng vì sặc hạt điều

Tại khoa Hồi sức cấp cứu, qua thăm khám và hỏi bệnh sử, các bác sĩ nhận thấy trẻ có hội chứng xâm nhập, phổi trái kém thông khí hơn, kèm tình trạng ứ CO2. Trên phim chụp X-quang phổi cho thấy hình ảnh ứ khí phổi trái. Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu nghĩ đến khả năng trẻ bị dị vật đường thở. 

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa hồi sức cấp cứu và hô hấp để đưa ra hướng xử trí cho bệnh nhân. Trẻ được tiến hành nội soi phế quản. Trong quá trình làm thủ thuật các bác sĩ phát hiện miếng hạt điều nhỏ ở cuối phế quản gốc trái và đã được gắp ra thành công. 

Theo TS, BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, dị vật hạt điều không chỉ gây tắc nghẽn đường thở làm giảm thông khí ứ CO2, giảm ô-xy máu mà còn chứa tinh dầu gây viêm phổi do hóa chất. 

“Chúng tôi đã điều trị viêm phổi, nhiễm trùng và chống phù nề đường thở cho cháu bé. Hai ngày sau tình trạng trẻ ổn định, được cai máy thở. Hiện tại cháu đã hồi phục gần như hoàn toàn”, BS Tuấn cho biết.

BS Tuấn khuyến cáo, các dị vật với kích thước lớn có thể gây suy hô hấp cấp, thiếu ô-xy não. Các dị vật kích thước nhỏ khi xâm nhập vào cơ thể và không được phát hiện ra và gắp bỏ có thể gây viêm phổi tái diễn nhiều lần.

Do đó, để đề phòng các tai nạn cho trẻ em trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là trẻ bị dị vật đường thở, các bác sĩ khuyến cáo, bên cạnh việc thường xuyên quan sát trẻ, cha mẹ cần chú ý, không đeo trên người trẻ các vòng hạt, vật sắc nhọn (kim băng, ghim..), cho trẻ tự ăn các hạt, hoa quả có hạt (cần loại bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn), không cho trẻ bú mẹ và trẻ nhỏ cầm chơi các đồ chơi hình thù tròn nhỏ vì trẻ có thể đưa vào miệng gây dị vật đường thở. 

Với trẻ lớn hơn trong độ tuổi mẫu giáo gia đình và cô giáo cần giáo dục, hướng dẫn trẻ không chạy nhảy, vận động mạnh trong khi ăn uống để tránh sặc thức ăn vào đường thở có thể gây nguy hiểm tính mạng.