Bé gái đầu tiên ở Italy chào đời từ người mẹ được cấy ghép tử cung

Ngày 2/9, Alessandra đã trở thành bé gái đầu tiên ở Italy chào đời từ người mẹ được cấy ghép tử cung. Đây cũng là ca thứ 6 trên thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: italianinsider.it)
Ảnh minh họa. (Nguồn: italianinsider.it)

Ngày 2/9, Alessandra đã trở thành bé gái đầu tiên ở Italy chào đời từ người mẹ được cấy ghép tử cung, đây cũng là ca thứ 6 trên thế giới mang thai thành công sau khi được cấy ghép tử cung từ người hiến tạng đã qua đời.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn thông tin từ Bệnh viện Cannizzaro ở thành phố Catania, miền Nam Italy, cho hay bé gái sinh non ở tuần thai thứ 34 do người mẹ bị sốt vì Covid-19, hiện vẫn đang được chăm sóc đặc biệt, song không gặp vấn đề gì về đông máu hay liên quan đến gan, đồng thời có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Người mẹ, 31 tuổi, mắc bệnh lý bẩm sinh không có tử cung - hội chứng Rokitansky - được cấy ghép tử cung từ người hiến tặng tử cung đã qua đời vì ngừng tim đột ngột.

Ca cấy ghép được thực hiện hồi tháng 8/2020 tại Bệnh viện Đại học Catania và đây là một phần trong chương trình thử nghiệm của Trung tâm ghép tạng quốc gia Italy (CNT).

Tiến sĩ Massimo Cardillo - Giám đốc CNT - chia sẻ: “Sự ra đời của một bé gái là kết quả phi thường. Song thử nghiệm vẫn còn đang ở trong giai đoạn sơ khai, đặc biệt là liên quan những người hiến tạng đã qua đời, vốn chỉ chiếm 20% trong số ít ca cấy ghép tử cung được thực hiện trên thế giới cho đến nay”.