Quy trình bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Anh

Quy trình bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Anh

Tại cuộc tranh cử năm 2019, mỗi ứng cử viên chỉ cần 8 nghị sĩ ủng hộ là đủ điều kiện tham gia tranh cử. Tuy nhiên, mới đây, Ủy ban 1922 - cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh - đã thông báo các ứng cử viên phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sĩ trong đảng để có thể tranh cử.
Cử tri đi bỏ phiếu tại Tokyo, ngày 10/7. (Ảnh: Reuters)

Những con số quan trọng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản năm 2022

Sáng 10/7, cử tri Nhật Bản đã đi bỏ phiếu bầu Thượng viện. Đây là thử thách lớn đầu tiên mà Thủ tướng Kishida Fumio phải đối mặt kể từ khi nhậm chức hồi cuối năm ngoái. Trong cuộc bầu cử này, các con số 55, 70, 32 và 82 sẽ là những con số mang tính chất quyết định đối với sự thành công hay thất bại của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử này.
Thủ tướng Chính phủ Thống nhất quốc gia Libya Abdul Hamid Dbeibah. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Chìa khóa” tháo gỡ bế tắc ở Libya

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất quốc gia Libya (GNU) Abdul Hamid Dbeibah xác nhận rằng, Ủy ban chung của Quốc hội Libya (HoR) và Hội đồng cấp cao Nhà nước Libya (HCS) đã đạt đồng thuận về cơ sở hiến pháp, mở đường tổ chức các cuộc bầu cử trong một hoặc hai tháng tới. Đây là bước đi tích cực, giúp tháo gỡ bế tắc trên chính trường, vốn đẩy Libya vào cuộc khủng hoảng kéo dài.

Tân Tổng thống Somalia, ông Hassan Sheikh Mohamud. (Ảnh: Reuters)

Somalia bầu tổng thống mới

Cựu Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud một lần nữa đã thắng cử và trở thành tổng thống thứ 10 của quốc gia châu Phi này, sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Mohamed Farmajo trong vòng 3 của cuộc bầu chọn tổng thống tại Quốc hội vừa được tổ chức ở thủ đô Mogadishu ngày 15/5.

Tổng thống Emmanuel Macron chính thức ra tranh cử nhiệm kỳ 2. (Ảnh: Le Monde)

Tổng thống Pháp thông báo quyết định tái tranh cử

Ngày 3/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi thư tới toàn thể người dân Pháp để thông báo quyết định tái tranh cử và khẳng định quyết tâm cũng như khả năng đưa đất nước vượt qua những thách thức trong nhiệm kỳ vừa qua và tiếp tục các chính sách cải cách để nước Pháp phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), ứng cử viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng mới của Đức, ông Olaf Scholz và phu nhân khi kết quả thăm dò sau bầu cử Quốc hội Đức được công bố ngày 26/9/2021. (Ảnh: Reuters)

Đảng Dân chủ Xã hội giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức

Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), ngày 27/9, chính thức bắt đầu quá trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới, sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức, đánh bại Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel.