Để nhanh chóng trấn áp loại tội phạm này, lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Đội Chống cướp giật (Đội 8) triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phá án. Các trinh sát giỏi lập tức vào cuộc mật phục, rà soát đối tượng nghi vấn và các điểm tiêu thụ phụ tùng xe máy, hiệu cầm đồ...
Đến đêm 27-8, các trinh sát nhận được tin báo anh Long Vũ Hải, trú tại 11 Hàng Bạc bị cướp xe SH tại kè Hồ Tây. Các trinh sát của Đội 8 lập tức vào cuộc. 1 giờ đêm 3/9, tổ công tác của đơn vị phát hiện một nhóm thanh niên đi xe Wave mầu đỏ, biển số 29T5 - 3371 đi từ Cửa Nam về Nguyễn Khuyến có biểu hiện nghi vấn. Lập tức, họ được đưa về trụ sở. Tiếp đó, một mũi trinh sát khác đã bắt được ba tên khác đang trốn tại một nhà nghỉ ở phố Kim Đồng. Tại trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, chúng khai nhận đã cướp xe SH của anh Long Vũ Hải tại kè Hồ Tây.
Chúng gồm: Trần Quang Đạt (19 tuổi), trú tại B4, ngõ 1, Khâm Thiên; Đỗ Hoài Linh (19 tuổi), trú tại ngõ Văn Chương; Nguyễn Trọng Hải (21 tuổi), trú tại Trung Phụng, Nguyễn Xuân Trường (26 tuổi), trú tại ngõ 80, Khâm Thiên, Đoàn Thanh Quang (15 tuổi), trú tại Văn Chương (đều ở quận Đống Đa).
Nội dung vụ án như sau: Khoảng 20 giờ ngày 27-8, Đạt đi tới ngõ Văn Chương thì gặp Linh, Hải, Quang. Tại đây, Linh và Hải rủ Quang, Trường, Đạt đi cướp tiền và điện thoại di động của các đôi trai gái đang ngồi tâm sự ở chỗ tối. Quang hỏi Linh: "Anh đã có đồ chưa?" rồi đưa một con dao chọc tiết lợn cho mọi người cùng xem. Sau đó, Đạt chở Linh bằng xe Nouvo đen, Hải chở Quang và Trường bằng xe Wave đi lòng vòng nhiều phố.
Đến 23 giờ 30 phút, chúng gặp anh Long Vũ Hải, trú tại 11 Hàng Bạc và Nguyễn Hoàng Giang, trú tại 97 Phủ Doãn cùng mấy người bạn đến khu vực kè Hồ Tây thuộc phường Nhật Tân - Tây Hồ ngồi chơi. Họ dựng một chiếc xe SH biển số 29U5-8250 và một chiếc xe Wave ZX bên cạnh thì bị ba tên Quang, Hải, Linh đi trên một chiếc xe máy đến, dùng dao chọc tiết lợn khống chế Long Vũ Hải bắt phải đưa chìa khóa xe SH.
Anh Hải cùng các bạn sợ quá chạy về phía Công viên Nước Hồ Tây. Thấy vậy Linh lấy xe SH chạy thẳng ra đường Tô Ngọc Vân. Quang chở Hải chạy theo sau một đoạn 500m thì vứt dao vào lề đường. Chưa kịp tẩu tán tang vật thì các tên này đã bị bắt giữ. Hiện Đoàn Thanh Quang đang bỏ trốn.
Qua những vụ cướp này, các trinh sát Đội 8 đã khuyến cáo để phòng ngừa các vụ cướp xe tương tự, mọi người không nên đi lại quá khuya. Nếu chẳng may bị cướp, các nạn nhân nên bình tĩnh quan sát đặc điểm của các đối tượng gây án. Không nên chống cự nếu thấy chúng có vũ khí nóng, manh động hoặc xét thấy quá nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó, nhanh chóng đến cơ quan Công an trình báo.
Cướp được xe, chúng thường "xé lẻ" phụ tùng ra bán tại một số cơ sở sửa chữa, buôn bán xe máy hoặc đục lại số khung, số máy để bán đi vùng xa. Vì vậy, mọi người không nên tham rẻ mà mua phải xe đã bị cướp. Ngoài ra, cơ quan Công an còn đề nghị chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh quản lý, rà soát con em mình thật chặt chẽ, tránh để tình trạng con em đi qua đêm, tụ tập. Nếu thấy có biểu hiện bất thường phải báo nhanh cho các cơ quan chức năng biết để ngăn chặn.