Bắt Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil

NDO - Ngày 30/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đắk Mil Nguyễn Ngọc Lũy cho biết, Công an tỉnh Đắk Nông đã có văn bản thông báo về việc bắt tạm giam đối với ông Đặng Thái Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil, để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều vị trí dự án Cơ sở hạ tầng bên trong và bên ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ bị sụt lún đến nay vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân, chưa thể khắc phục.
Nhiều vị trí dự án Cơ sở hạ tầng bên trong và bên ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ bị sụt lún đến nay vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân, chưa thể khắc phục.

Trước đó, tối 29/11, Cơ quan công an tiến hành bắt tạm giam ông Sơn, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc.

Ông Đặng Thái Sơn nguyên là cán bộ thuộc Chi cục Giám định xây dựng, thuộc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông. Trong thời gian làm việc ở Chi cục, ông Sơn là người chủ trì thẩm định toàn bộ hồ sơ thiết kế dự án Cơ sở hạ tầng bên trong và bên ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế, ông Sơn đã thiếu tinh thần trách nhiệm. Hậu quả, trong quá trình triển khai thi công Dự án sụt lún 5 lần, gây thiệt hại khoảng 75 tỷ đồng.

Dự án có tổng kinh phí đầu tư 993 tỷ đồng, trong đó 875 tỷ đồng ngân sách Trung ương, còn lại ngân sách địa phương.

Trong quá trình thi công, nhiều hạng mục tại Dự án liên tục xảy ra tình trạng sụt lún, hư hỏng nặng như đường giao thông, bờ kè, hàng rào, mái taluy… Đến nay, quy mô sụt lún, sạt trượt tại Dự án vào khoảng hơn 10 ha.

Khu vực xảy ra sụt lún chủ yếu nằm trong gói thầu xây lắp số 2 (XL2) của Dự án. Đây là gói thầu san lấp và gia cố mái taluy nhà máy luyện nhôm, có tổng mức đầu tư hơn 340 tỷ đồng. Trước khi xảy ra sụt lún, gói thầu này đã hoàn thành được khoảng 90% khối lượng.

Về nguyên nhân các sự cố đến nay chưa có kết luận. Tuy nhiên, theo kết quả xác minh ban đầu của Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông, nguyên nhân các sự cố chủ yếu do quá trình thi công và giám sát thi công.

Theo báo cáo số 737/BC-SXD của Sở Xây dựng Đắk Nông, đơn vị thi công đã không làm theo thiết kế tại phần móng mái taluy. Cụ thể, tại các vị trí cọc từ 331-337, có độ dài 60m thiết kế được phê duyệt thể hiện phải nạo vét bùn với chiều sâu 4,10m và rộng từ 20,08-63,90m.

Tuy nhiên, trong nhật ký công trình của đơn vị thi công (Công ty Cổ phần Tập đoàn Cường Thịnh Thi), không thể hiện phần nạo vét bùn khi lắp đặt các cọc, đắp đất taluy âm. Đơn vị thi công chỉ đánh cấp taluy âm và đắp đất ở độ dốc lớn, không phù hợp với quy trình.

Đơn vị thi công cũng không có giải pháp quản lý chất lượng và các chỉ tiêu cơ lý đối với khối lượng đất dự trữ trước khi đắp vào taluy âm. Từ đó, khi đắp vào taluy âm đã tạo ra những lớp đất không đồng nhất về độ chặt, đất có lẫn lộn với nhiều đá mồ côi, tạp chất.

Kích thước các cấu kiện bê-tông cốt thép gia cố mái đổ tại chỗ; khoảng cách và vị trí bố trí bê-tông cốt thép đều chưa bảo đảm theo thiết kế. Phương án thi công cửa xả chưa hợp lý, không có sự liên kết giữa phần thi công trước và phần thi công sau.

Kết quả khoan địa chất tại các vị trí sụt trượt cho thấy, phía dưới chân móng taluy âm đều có lớp đất yếu. Đây là nguyên nhân của việc quá trình thi công chưa nạo vét lớp đất yếu theo hồ sơ kỹ thuật thi công được phê duyệt...

Về trách nhiệm, Sở Xây dựng khẳng định, chủ yếu là do chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát. Trong đó, đơn vị tư vấn giám sát còn lỏng lẻo, thiếu kiểm tra giám sát, dẫn đến việc thi công không đúng thiết kế.

Hồ sơ quản lý chất lượng và nhật ký thi công chưa nêu chi tiết công việc thực hiện được, còn nhiều chỗ chung chung. Chủ đầu tư và tư vấn giám sát không thực hiện nghiệm thu phần thi công nạo vét bùn.