Bắt đầu chạy thử đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội

Sáng 5/12, dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm của thành phố Hà Nội, tuyến số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội chính thức bước vào chạy thử đoạn trên cao.
0:00 / 0:00
0:00
Tàu điện Nhổn-Ga Hà Nội chạy thử đoạn trên cao sáng 5/12.
Tàu điện Nhổn-Ga Hà Nội chạy thử đoạn trên cao sáng 5/12.

Trong ngày đầu tiên, dự án vận hành theo biểu đồ chạy tàu cho ngày trong tuần. Trong đó, giờ cao điểm vận hành tối đa tám đoàn tàu; giờ thấp điểm vận hành ba đến bốn đoàn tàu.

Các đoàn tàu sẽ khởi hành từ depot Nhổn đến ga S8 (Đại học Giao thông vận tải) và ngược lại. Theo kế hoạch, đoàn tàu sẽ dừng tại mỗi ga 20 giây, thời gian chạy 1 chiều khoảng 16 phút và thời gian đoàn tàu chạy một vòng (cả chiều đi và về) là khoảng 32 phút.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, nội dung vận hành thử gồm hai giai đoạn, giai đoạn 1 bao gồm vận hành hệ thống trong thời gian tối thiểu là năm ngày liên tục để đo lường hiệu suất RAMs. Hiệu suất hoạt động của hệ thống được tóm tắt, báo cáo trong cuộc họp sau 19 giờ tối mỗi ngày chạy tàu. Trường hợp mục tiêu hiệu suất chạy thử trong năm ngày liên tiếp không đạt được (nếu tính khả dụng của hệ thống đạt dưới 98%), việc chạy thử sẽ được kéo dài đến khi đạt kết quả.

Bắt đầu chạy thử đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội ảnh 1

Không khí làm việc khẩn trương tại nhà điều hành trung tâm.

Giai đoạn 2 sẽ diễn ra ngay sau khi đánh giá hiệu suất RAMs, với năm kịch bản vận hành đoàn tàu hạn chế ở các chế độ: mất điện kéo trên toàn tuyến, mất điện kéo ở một đoạn trên tuyến, mất nguồn cấp điện phụ trợ, phát hiện cháy tại một ga và tàu cứu hộ trên tuyến chính.

Việc chạy thử hệ thống metro Nhổn - Ga Hà Nội có sự tham gia của lái tàu, nhân sự của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị sẽ tiếp nhận vận hành) nhằm bắt đầu chuyển giao kiến thức, với tối thiểu 15 lái tàu, năm nhân viên OCC (Trung tâm chỉ huy điều hành hệ thống) và 2 quản lý.

Trong khi đó, với đoạn ngầm, hiện tại nhà thầu đã bắt đầu thi công đường dẫn hướng tại ga ngầm S12-Trần Hưng Đạo. Theo tiến độ mới nhất, đoạn trên cao của tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội sẽ vận hành khai thác vào đầu năm 2023, khai thác toàn tuyến vào năm 2028.