Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây gió mạnh cấp 6, sóng biển cao 3-5m

Dự báo, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 7), ở vùng biển bắc Biển Đông trong sáng nay (3/11) còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.
Tàu, thuyền vào neo đậu tại cảng cá cửa Lân, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình).

Thái Bình kêu gọi tàu, thuyền trên biển tìm nơi tránh trú bão số 7

Trước diễn biến phức tạp của bão số 7 (có tên quốc tế Nalgae), Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Thái Bình đã có công điện hỏa tốc gửi các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó nhấn mạnh các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho người và tài sản.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chỉ đạo cuộc họp ứng phó với bão số 7 chiều 9/10.

Chuẩn bị các kịch bản ứng phó với tổ hợp thiên tai trong 10 ngày tới

Bão số 7 đang di chuyển về phía Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nhiều địa phương hiện đã có mưa rất to và các ngày tiếp theo tiếp tục mưa. Dự kiến trong 10 ngày tới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với tổ hợp thiên tai đó là: bão số 7, bão số 8, dự báo còn có bão số 9 và không khí lạnh tràn về. Đây là hiện tượng thời tiết sẽ rất bất lợi cho khu vực miền núi phía bắc, Bắc Trung Bộ.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 7. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào phía nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau đó đi vào đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương triển khai các phương án cần thiết ứng phó với bão số 7.

Triển khai các phương án cần thiết ứng phó bão số 7

Bão số 7 được dự báo có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đi vào đất liền đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát lại các tàu thuyền, đôn đốc đến từng tàu về nơi tránh trú an toàn. Đồng thời, triển khai sơ tán dân trong những tình huống xác thực, cần thiết, tránh sơ tán với số lượng lớn.

Tổng cục trưởng Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống thiên tai về ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn chiều 6/10.

Khẩn trương ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên vùng biển phía nam Biển Đông, ngay trên dải hội tụ nhiệt đới (ITCZ) có xu hướng hoạt động mạnh lên trong những ngày tới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão số 7, hướng về phía quần đảo Hoàng Sa, sau đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ từ ngày 8 đến khoảng 12/10.