Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số

Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số
Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số
Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0

Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số

Ngày 1/9, Báo Nhân Dân chính thức ra mắt Chương trình phát thanh với tên gọi Radio Nhân Dân, cung cấp thêm một kênh nội dung hữu ích cho người dùng trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đây là một phần trong nỗ lực của Báo Nhân Dân nhằm đa dạng hóa nội dung và sản phẩm báo chí-truyền thông, mở rộng cách thức tiếp cận người sử dụng, nhất là độc giả-khán thính giả trẻ tuổi, ưa thích các nền tảng công nghệ số.

Radio Nhân Dân là các chương trình podcast – một dạng thức phát thanh trên các nền tảng streaming đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và được nhiều cơ quan báo chí triển khai. Người dùng có thể nghe trực tuyến qua các ứng dụng trên điện thoại di động, nghe trực tiếp trên website Báo Nhân Dân, hoặc tải về thiết bị để nghe ngoại tuyến (không kết nối Internet) trong gia đình, nơi làm việc hoặc khi di chuyển trên xe hơi, tàu hỏa, máy bay.

Trong giai đoạn đầu, Radio Nhân Dân – được phát trên các ứng dụng Spotify, và Apple Podcasts – sẽ đăng tải thường kỳ các podcast Truyện ngắn, gồm những tác phẩm có bản quyền do biên tập viên lựa chọn kỹ lưỡng. Có thể kể tên một số truyện ngắn nổi bật đã có sẵn trên kênh như: "Cơn nước ngang qua" Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0 ( Nguyễn Ngọc Tư), "Há khó cho" Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0 (Đỗ Bích Thúy), “Trăm năm cuộc hẹn” Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0 (Vũ Thị Huyền Trang), “Tiếng sét trên triền núi” Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0 (Sương Nguyệt Minh); “Non cao rừng thẳm” Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0 (Cao Duy Sơn), hay “Nàng măng” Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0 (Hồ Tĩnh), “Hàng xóm một người thọt chân” Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0 (Hoàng Công Danh), “Cỏ bên kia đồi” Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0 (Hoàng My),…

Nhà báo Phan Thanh Phong, Trưởng Ban Nhân Dân hằng tháng, người phụ trách kênh Chương trình này cho biết: “Lập kênh phát thanh giúp chúng tôi tận dụng được thế mạnh của Báo Nhân Dân trong việc cung cấp cho người sử dụng nội dung mang tính giải trí, văn hóa cao".

Theo Nhà báo Phan Thanh Phong, những năm gần đây, mảng văn hóa, văn học nghệ thuật trên Báo Nhân Dân thu hút được sự cộng tác của nhiều chuyên gia, nhiều văn sĩ trí thức có tiếng, có uy tín, tạo được sự tin cậy và hấp dẫn với bạn đọc. Chương trình sẽ ‘lên sóng’ với tần suất hai số mỗi tuần, thời lượng trung bình từ 25 đến 30 phút/số. Những truyện ngắn hay xuất hiện trong Radio Nhân Dân đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các tác phẩm văn học khá đồ sộ đã từng xuất hiện trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân (Nhân Dân, Nhân Dân Cuối tuần, Nhân Dân Hằng tháng, Thời nay...) trong những năm gần đây.

"Những truyện ngắn–‘hạt vàng’ này đều được các tác giả tin cậy gửi gắm độc quyền cho những người làm báo Đảng. Bởi họ biết, những đứa con tinh thần của mình sẽ được nâng niu, chăm chút và đến với độc giả theo một cách thức trang trọng, mỹ cảm và hấp dẫn nhất”, Nhà báo Phan Thanh Phong nói.

Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0
 

Mỗi câu chuyện đều được một hoạ sĩ nổi tiếng đảm nhận khâu vẽ minh họa. Tác phẩm minh họa này sẽ được lên bìa của số phát sóng, để “hình” song hành, nâng bước và làm duyên, làm đẹp cho “chữ” và “tiếng”. Nói như nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân: “Báo Nhân Dân đã chọn mặt gửi vàng và quy tụ được các cây bút minh họa cao cường và cả một dàn các họa sĩ tài danh ở khắp cả nước”. 

Hơn thế nữa, mỗi tác phẩm đều được một nhà phê bình văn học nghệ thuật có uy tín, có ảnh hưởng xã hội sâu rộng trong lĩnh vực văn hoá-nghệ thuật  trực tiếp bình luận, bắc thêm nhịp cầu hữu hiệu để tác phẩm dễ dàng chạm tới trái tim độc giả.

Từng câu chuyện được thể hiện qua giọng đọc truyền cảm, ấm áp và xúc động của hai nghệ sĩ Lê Vi (giọng nữ) và Lâm Ngạn (giọng nam).

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu “Báo Nhân Dân đang ngày càng gần gũi với bạn đọc các lứa tuổi. Vẫn với các cây bút tên tuổi, vẫn là những bài viết chính thống mang tính dẫn dắt, nhưng giờ đây Nhân Dân như bừng sức xuân với sự đa dạng các loại hình báo chí trên cùng một nền tảng kỹ thuật số. Đó là sự ra đời của Radio Nhân Dân – sự kết tinh tri thức, sự kết nối cảm xúc, sự chia sẻ lắng sâu. Loại hình podcast của Nhân Dân đưa đến những cung bậc cảm xúc mới – dòng sông văn chương, thơ ca hòa chung dòng chảy các sự kiện, với âm thanh tác động trực quan khi ta ở bất cứ đâu sẽ đem đến những trải nghiệm mới!”

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận xét: “Không chỉ tập hợp những truyện ngắn đặc sắc trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân in thành sách, ý tưởng của Báo Nhân Dân mới lạ, độc đáo khi có thêm kênh truyền tải những truyện ngắn, tác phẩm văn học trên kênh radio của báo, giúp bạn đọc không chỉ có cơ hội thưởng thức văn chương qua các trang báo, trang sách mà còn được lắng nghe qua sự thể hiện những giọng đọc truyền cảm, giai điệu du dương ở mọi lúc, mọi nơi… Đây cũng là hướng đi mới, góp phần lan tỏa giá trị nhân văn của các tác phẩm văn học cần phát huy để bạn đọc ngày càng yêu quý, gắn bó với tờ báo hơn và lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng trong cộng đồng”.

Dự kiến trong giai đoạn tiếp theo, Radio Nhân Dân sẽ đề cập đến nhiều lĩnh vực, chủ đề văn hóa, nghệ thuật khác, với nhiều hình thức thể hiện hấp dẫn, gần gũi với thính giả.

Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số -0
 

Thính giả được khuyến khích tham gia nghe truyện và chia sẻ trên mạng xã hội hashtag #onhanghetruyen để hưởng ứng thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.