Bảo mật thông tin trong kết nối vạn vật

NDO -

NDĐT - Ngày 13-11, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo và triển lãm quốc tế về Internet vạn vật và Bảo mật thông tin (Smart IoT & Cyber Security 2019. Hơn 1.000 đại biểu đến từ T.Ư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia cùng dự.

Các đại biểu tìm hiểu về công nghệ IoT tại hội thảo do các doanh nghiệp giới thiệu.
Các đại biểu tìm hiểu về công nghệ IoT tại hội thảo do các doanh nghiệp giới thiệu.

Thông qua chuyên đề “Khai thác tiềm năng IoT (Internet of Things) trong quá trình chuyển đổi số”, các đại biểu tham dự đã giới thiệu, phân tích và thảo luận những ứng dụng IoT mới nhất trong các lĩnh vực như: hệ thống quản lý giao thông thông minh, quản lý tòa nhà thông minh, tiết kiệm năng lượng; vai trò của các công nghệ (điện toán biên, điện toán mây…) trong quá trình triển khai IoT và bảo đảm an toàn thông tin.

Đối với chuyên đề “Quản lý an toàn thông tin trong thế giới IoT” cũng cập nhật những xu hướng tấn công an ninh mạng thế hệ mới và giới thiệu các giải pháp bảo mật, đồng thời cung cấp cho các doanh nghiệp kiến thức, kinh nghiệm để chuyển đổi chiến lược bảo mật thông tin theo hướng chủ động và tự động.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mang đến những thay đổi chưa từng thấy cho các ngành kinh tế nói riêng và cả xã hội nói chung. Trong đó, công nghệ IoT với khả năng kết nối vạn vật các vật thể lẫn con người nhằm tăng cường khả năng giám sát, giúp thay đổi nhanh chóng nền kinh tế - xã hội và cuộc sống của con người.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn nhằm thúc đẩy quá trình hiện thực hóa tương lai internet, kết nối vạn vật nói riêng và quá trình chuyển đổi số nói chung tại Việt Nam. Tại nước ta, cũng xuất hiện ngày càng nhiều trung tâm điều hành thành phố thông minh.

Tuy nhiên, khi nhiều kết nối được thiết lập thì càng nhiều dữ liệu được ảo hóa và trở trành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ cao. Trong bối cảnh IOT đang trên đà phát triển bùng nổ thì việc nhanh chóng cải thiện năng lực dự báo, phòng ngừa và ứng phó với các lỗ hổng an toàn, an ninh thông tin thế hệ mới là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, địa phương đang triển khai xây dựng đề án thành phố thông minh, giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Thời gian qua, thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai mạnh mẽ các ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề nóng trong các lĩnh vực như: giao thông, y tế, môi trường… Thành phố cũng đang triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh, trong giai đoạn đầu tập trung vào việc xây dựng hạ tầng đô thị thông minh, trong đó có khung kiến trúc về đô thị thông minh cho các quận, huyện, sở, ngành; xây dựng trung tâm dữ liệu mã nguồn mở trên cơ sở kết nối được thông tin của các doanh nghiệp, trung ương. Thời gian tới, thành phố sẽ thành lập công ty về an toàn thông tin để kêu gọi các nguồn lực giúp thành phố trong vấn đề này, vừa bảo đảm nhu cầu kết nối vừa bảo mật được thông tin.