Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận Giải thưởng ASSA lần thứ hai liên tiếp

Tại Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 39 năm 2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã được trao Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả về nội dung “Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp”. Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp cơ quan này được nhận Giải thưởng của ASSA.
0:00 / 0:00
0:00
Ban tổ chức trao Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả cho đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Ảnh: VSS)
Ban tổ chức trao Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả cho đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Ảnh: VSS)

Ngày 24/11, Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 39 (ASSA 39) với chủ đề “Bảo trợ xã hội trong quá trình hồi phục sau đại dịch” tiếp tục diễn ra dưới sự chủ trì của Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào (LSSO) - Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2021-2022.

Tại hội nghị, ban tổ chức đã trao giải Thực tiễn hiệu quả của ASSA. Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả về nội dung “Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp”.

Trước tác động của đại dịch Covid-19, với sự tham mưu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành liên quan, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan triển khai chính sách.

Giải thưởng này là sự ghi nhận, đánh giá cao của ASSA với những giải pháp của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hơn 13,3 triệu lao động được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với số tiền hơn 31.800 tỷ đồng. Cùng với đó, hơn 347 nghìn người sử dụng lao động được giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với số tiền giảm đóng trong 12 tháng là hơn 9.200 tỷ đồng. Chính sách được triển khai minh bạch, khẩn trương, đúng đối tượng, đúng mục đích.

Giải thưởng này là sự ghi nhận, đánh giá cao của ASSA với những giải pháp của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Qua đó, góp phần giúp bảo đảm an sinh xã hội, kinh tế đất nước.

Trước đó, tại Hội nghị ASSA 38 năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng vinh dự nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả tại hạng mục công nghệ thông tin cho ứng dụng trên điện thoại thông minh VssID-Bảo hiểm xã hội số.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị ASSA 39, lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2022-2023 cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào; chức Phó Chủ tịch ASSA được chuyển giao cho Cơ quan An sinh xã hội Malaysia (SOCSO) đã diễn ra.

Các tổ chức thành viên cũng đã thống nhất sẽ tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hiệp hội ASSA nhân dịp Hội nghị ASSA 40 và cân nhắc có thể thành lập một tiểu ban tổ chức Hội nghị ASSA 40.

Hội nghị ASSA 40 sẽ được tổ chức tại Malaysia, dự kiến vào quý III/2023.

Trong cuộc họp Ban Chấp hành và Ban Thư ký ASSA, các thành viên đã đưa ra một số đề xuất về chủ đề Hội nghị ASSA 40. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội mang lại thuận lợi cho người dân cũng như tổ chức; mở rộng người tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế ở khu vực phi chính thức; ổn định và phát triển hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế; tác động của lạm phát tới các hệ thống bảo trợ xã hội. Các chủ đề này sẽ được các thành viên thảo luận, trao đổi và thống nhất lựa chọn chủ đề cuối cùng cho Hội nghị ASSA 40 vào đầu năm 2023.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận Giải thưởng ASSA lần thứ hai liên tiếp ảnh 1

Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025 (Ảnh: VSS).

Trước đó, nhân dịp tham dự Hội nghị ASSA 39 tại Lào, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025.

Hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào.

Theo Biên bản ghi nhớ và triển khai hợp tác song phương giai đoạn 2022-2025 giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, hai bên sẽ xác định những lĩnh vực hợp tác về chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách chế độ an sinh xã hội. Trong đó, gồm các lĩnh vực cụ thể: Chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an sinh xã hội; chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội; chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện pháp luật về thanh tra-kiểm tra lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; chia sẻ kinh nghiệm tốt trong xây dựng và thực hiện chế độ, chính sách an sinh xã hội; tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên.

Một số hoạt động cụ thể sẽ được triển khai trong giai đoạn trên. Cụ thể như: Hội đồng quản trị Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào và các bên liên quan đến thăm và làm việc tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào tham quan học tập kinh nghiệm triển khai chính sách bảo hiểm xã hội tại Việt Nam; cán bộ cấp phòng Trung ương và địa phương của Lào sang học tập kinh nghiệm quản lý hành chính, công nghệ thông tin, thanh tra, thu-đóng và tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ trao đổi kinh nghiệm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với cán bộ Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào. Đồng thời, tập huấn về bao phủ bảo hiểm xã hội, thanh tra, thu-đóng và tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho cán bộ Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào…

Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo hiểm xã hội Việt Nam cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào. Kỷ niệm chương được trao cho ông Padeumphone Sonthany - Thứ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào (nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào) và bà Keo Chanthavixay - Tổng Giám đốc Cơ quan Bảo hiểm xã hội quốc gia Lào.