An sinh xã hội ASEAN với bảo trợ xã hội trong quá trình phục hồi sau đại dịch

Trong hai ngày 23 và 24/11, tại thành phố Luang Prabang, Lào, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hội nghị ASSA) lần thứ 39 đã diễn ra với chủ đề “Bảo trợ xã hội trong quá trình phục hồi sau đại dịch”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dự Hội nghị (Ảnh: VSS).
Các đại biểu dự Hội nghị (Ảnh: VSS).

Hoạt động có sự tham dự của 20 thành viên là các tổ chức an sinh xã hội của 10 quốc gia Đông Nam Á.

Đoàn Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh làm trưởng đoàn dự Hội nghị với tư cách là đại diện chính thức duy nhất của nước ta.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã tham dự hội thảo quốc tế với chủ đề “Hợp tác và huy động công bằng xã hội để tài trợ bền vững cho các hệ thống an sinh xã hội và hướng tới bảo trợ xã hội toàn cầu”.

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức đã trình bày nhiều tham luận về nhiều nội dung. Đó là: Bảo trợ xã hội bền vững vì một thế giới sau đại dịch lấy con người làm trung tâm; Hướng tới hiện thực hóa quyền phổ cập về an sinh xã hội và việc làm bền vững cho tất cả mọi người; Tài trợ phi tập trung và quan hệ đối tác cho phát triển nông thôn - Nghiên cứu trường hợp từ CHDCND Lào; Tài chính bền vững và quản lý tài chính công được cải thiện để bảo đảm an sinh xã hội toàn cầu và đầy đủ; Thực hành tốt trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận SSF của người lao động phi chính thức.

Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận và chia sẻ nhiều vấn đề an sinh xã hội trong thực tiễn. Cụ thể như: Dự báo quỹ bảo hiểm xã hội và đầu tư; Mở rộng chương trình bảo hiểm xã hội hưu trí đối với người được xác định theo quy định của Luật Lao động; Dự án hợp tác để tiến tới bao phủ y tế toàn dân nhằm thúc đẩy bảo vệ sức khỏe trong quá trình phục hồi sau đại dịch; Chương trình chuyển tiền Covid-19 cho người nghèo và người dễ bị tổn thương; Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp…

An sinh xã hội ASEAN với bảo trợ xã hội trong quá trình phục hồi sau đại dịch ảnh 1

Đại biểu đến từ các quốc gia ASEAN dự ASSA 39 (Ảnh: VSS).

Sau phiên hội thảo, ngày 24/11, Ban chấp hành ASSA 39 họp Hội nghị xem xét, đánh giá, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng trong hoạt động của Hiệp hội năm 2022-2023 và đề xuất nhiều giải pháp, hoạt động trong thời gian tới.

Cùng ngày, Hội nghị Ban Thư ký ASSA 39 cũng diễn ra giữa các tổ chức thành viên của Hiệp hội. Tại Hội nghị, các thành viên xem xét thông qua Biên bản họp Ban thư ký ASSA 38; đề xuất về Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 40…

Hội nghị ASSA 39 tiến hành trao giải thưởng Thực tiễn hiệu quả. Trong đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng với dự án “Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp”.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội nghị ASSA 39 tiến hành trao giải thưởng Thực tiễn hiệu quả. Trong đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng với dự án “Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp”. Đây là chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp có độ bao phủ rộng với những người lao động yếu thế, người lao động bị tổn thương do đại dịch Covid-19 và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cụ thể, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến các hoạt động kinh tế-xã hội của đất nước và mọi mặt đời sống của người dân nói chung, người lao động tại các doanh nghiệp nói riêng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động, tích cực đề xuất, tham gia phối hợp các bộ, ngành liên quan kịp thời trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành chính sách hỗ trợ người lao động, giảm đóng cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Với sự nỗ lực, chủ động, tích cực, ngành đã thực hiện chi trả 31.836 tỷ đồng trực tiếp bằng tiền từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 13,3 triệu lượt người lao động. Hơn 99% người lao động nhận tiền qua tài khoản cá nhân. Số người lao động được hỗ trợ trên quy mô lớn đã góp phần bù đắp một phần thu nhập, hỗ trợ họ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống trong đại dịch.

Đồng thời, đến hết tháng 9/2022, ngành bảo hiểm xã hội đã thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho khoảng 346,6 nghìn lượt đơn vị sử dụng lao động, với hơn 12 triệu lượt người lao động. Số tiền giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp khoảng 9.209 tỷ đồng.

Dự kiến, trong ngày bế mạc, Hội nghị sẽ thực hiện chuyển giao nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA mới, trong đó chuyển giao các chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký ASSA; thực hiện chuyển giao Biểu trưng ASSA và các tài liệu cho Chủ tịch và Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới…

Nhân dịp này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ trong năm “Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Hiệp hội ASSA thành lập năm 1998 và là diễn đàn khu vực của các tổ chức an sinh xã hội các nước Đông Nam Á.
Là một trong những thành viên chính thức của ASSA, trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và nổi bật trong hoạt động chung của Hiệp hội.