Bão Fiona gây thiệt hại lớn chưa từng thấy ở miền đông Canada

Ngày 19/10, Cục Bảo hiểm Canada ước tính bão Fiona gây thiệt hại tài sản được bảo hiểm tổng cộng tới 660 triệu CAD (528 triệu USD) tại quốc gia này.
0:00 / 0:00
0:00
Bão Fiona tràn vào miền đông Canada ngày 24/9 vừa qua, gây gió mạnh, mưa lớn, sóng to, làm đổ cây, dẫn đến mất điện trên diện rộng. (Ảnh: Reuters)
Bão Fiona tràn vào miền đông Canada ngày 24/9 vừa qua, gây gió mạnh, mưa lớn, sóng to, làm đổ cây, dẫn đến mất điện trên diện rộng. (Ảnh: Reuters)

Theo thống kê, tỉnh Nova Scotia chiếm hơn 50% mức thiệt hại, với hơn 385 triệu USD, tiếp đó là khu vực Prince Edward Island với 220 triệu USD.

Bão Fiona là hiện tượng thời tiết cực đoan gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử khu vực miền đông giáp Đại Tây Dương của Canada và là thiên tai gây mức thiệt hại cao thứ 10 đối với Canada xét con số chi trả bảo hiểm.

Tuy nhiên, nhiều cư dân chịu ảnh hưởng của bão sinh sống tại các vùng có nguy cơ lũ lụt cao và các bãi bồi là những khu vực không nằm trong diện được bảo hiểm lũ lụt. Do đó, phần lớn thiệt hại do thảm họa này sẽ do chính phủ chi trả.

Phó Chủ tịch phụ trách khu vực ven Đại Tây Dương của Cục Bảo hiểm Canada, Amanda Dean, nhấn mạnh mức độ thiệt hại do bão Fiona cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường sức chống chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan và ưu tiên bảo vệ người dân trước tác động của biến đổi khí hậu.

Bão Fiona tràn vào miền đông Canada ngày 24/9 vừa qua, gây gió mạnh, mưa lớn, sóng to, làm đổ cây, dẫn đến mất điện trên diện rộng. Lũ lụt đã cuốn trôi hàng chục ngôi nhà ra biển, trong đó chủ yếu là tại thị trấn Port aux Basques.

Các yêu cầu chi trả bảo hiểm do thời tiết cực đoan đã tăng gấp 4 lần trên khắp Canada kể từ năm 2008, với mức bồi thường thiệt hại do thiên tai lên tới 2 tỷ CAD/năm (1,6 tỷ USD/năm).

Trước đó, con số trung bình trong giai đoạn từ năm 2001-2010 là 632 triệu USD/năm. Trong số 10 thiên tai gây thiệt nhiều nhất tại Canada, 5 thiên tai xảy ra trong 5 năm qua, trong đó có trận lũ lụt tại British Columbia năm 2021 gây thiệt hại 675 triệu USD và mưa đá tại Alberta năm 2020 gây thiệt hại 1,2 tỷ USD.